ทำไมถึงต้องเป็นผึ้ง “ชันโรง”

เป็นคนมีเวลาว่างน้อย รักโลก อยากฝากเงินดอกเบี้ยสูง รายได้ยั่งยืน หลงรักในความหวานและรสชาติที่หลากหลาย

ถ้าคุณเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทุกอย่างในนี้ คุณจะเลือกงานอดิเรกหรืองานประจำประเภทไหน?

ถ้าคนทั่วไปเห็นการเปิดหัวข้อแบบนี้ หลายคนคงจะนึกว่าผู้เขียนจะมาชวนทำธุรกิจเครือข่ายขายตรงเจ้าใหม่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราแค่อยากมาเล่าถึงเหตุผลที่ทำให้เราหลงรัก “ผึ้ง” และเชิญชวนให้มาเลี้ยงผึ้งด้วยมุมมองของนักอนุรักษ์ตามแบบฉบับของ Somdul Agroforestry Home และเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเริ่มสงสัย ว่ามันเกี่ยวอะไรกันกับหัวข้อด้านบนทั้งหมดนั่น เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

ผึ้ง เป็นแมลงที่ทรงคุณค่าอย่างมหาศาลต่อโลกและสิ่งแวดล้อม สำคัญมากจนถ้าหากผึ้งหมดไป โลกจะเข้าสู่วิกฤติขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงทันที เนื่องจากพืชเกือบทุกชนิดพึ่งพาแมลงกลุ่มนี้ในการผสมเกสรและเพิ่มปริมาณการติดผล นี่เลยเป็นเหตุผลแรกที่ทำให้นักอนุรักษ์ ให้คนที่รักความสวยงามของธรรมชาติ หรือแม้แต่เกษตรกรที่หากินกับพืชผักผลไม้ ต้องใส่ใจผึ้ง หรือแม้กระทั่งหาผึ้งมาเลี้ยง

แต่ผึ้งเป็นแมลงที่โดนเข้าใจผิดอยู่บ่อยครั้งจากการปลูกฝั้งจากสื่อต่างๆในสังคมเราตั้งแต่เล็กจนโต ทั้งๆที่เขาไม่ได้มีนิสัยดุร้ายอย่างที่คิดยิ่งถ้าเราเข้าหาถูกวิธี เพราะการต่อยหนึ่งที เท่ากับการทิ้งชีวิตของเขาเองหนึ่งชีวิตเลยทีเดียว แต่สุดท้ายแล้วถ้าจะให้ผู้ที่ไม่เคยเข้าใกล้ผึ้งมาก่อนหันมาเริ่มสนใจจนถึงขั้นหามาเลี้ยงก็คงเป็นเรื่องที่ยากเกินไป เราเลยอยากจะขอนำเสนอชนิดของผึ้งที่สวนสมดุลมีความผูกพันธ์มากที่สุด และที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวโดนต่อยตามชื่อสากล “stingless bee” หรือที่คนไทยเรียกว่า “ชันโรง” นั่นเอง

ชันโรง อยู่ในตระกูลผึ้งชนิดหนึ่งที่ไม่มีเหล็กใน ไม่ต่อยและทำได้แค่กัด (เบากว่ามดกัด) และที่ชื่อว่าชันโรง เพราะเขาสร้างบ้าน(โรง) ด้วยยางไม้(ชัน) นั่นเอง นิสัยพฤติกรรมของชันโรง เหมาะแก่คนที่อยากเริ่มเลี้ยงผึ้งเป็นอย่างมาก ด้วยความที่ชันโรงหากินระยะใกล้ และด้วยความสามารถในการหาน้ำหวานจากพืชที่หลากหลาย แม้กระทั่งวัชพืชที่ขึ้นทั่วไปในทุกฤดูกาล ทำให้ชันโรงสามารถเลี้ยงได้ทุกที่ทั่วไทยและให้น้ำผึ้งที่มีรสชาติหลากหลายที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์ที่เข้มข้นตามพืชสมุนไพรที่เป็นพืชอาหารตามแหล่งนั้นๆด้วยเช่นกัน หากคุณชอบความหวานแบบมีมิติ และรสอมเปรี้ยวมากกว่าน้ำผึ้งปกติเล็กน้อย การหาชันโรงมาเลี้ยงที่บ้านสักลัง อาจทำให้คุณได้คนพบรสชาติเฉพาะตัวของน้ำผึ้งจากพืชนานาชนิดรอบบ้านคุณก็เป็นได้

แล้วทั้งหมดนี้มันเกี่ยวอะไรกับการฝากเงินดอกเบี้ยสูงและรายได้ยั่งยืน? สำหรับคนที่ต้องการเหตุผลมากขึ้นหรือเหตุผลที่ดูจับต้องได้ง่ายขึ้นสำหรับการเลี้ยงชันโรง เราในฐานะนักอนุรักษ์ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เลย ว่าเลี้ยงผึ้งแล้วมันดีต่อโลก ดีต่อชีวิตมนุษย์ในระยะยาว แต่มันดีกับความเป็นอยู่ปากท้องเราแบบจับต้องได้ด้วยหรือเปล่า เราจึงได้มาคำนวณแบบง่ายๆกับการฝากเงินธนาคารที่ดอกเบี้ยสูงสุด 2% ต่อปี แล้วเอามาเทียบกับฝากเงินไว้กับรังผึ้งชันโรงสัก6รัง ราคาประมาณ 9000 บาท(ในกรณีที่ซื้อมาจากที่อื่น) และได้น้ำผึ้งสดปีละประมาณ1ลิตรที่มีมูลค่าขึ้นต่ำ 500 บาท เที่ยบเป็นกว่า 5%ของต้นทุกต่อปีเลยทีเดียว โดยไม่ต้องดูแลมาก แค่รอวันเก็บเกี่ยวปีละ1-2ครั้ง และยังไม่รวมถึงการที่เราสามารถแยกขยายรังเพื่อเพิ่มจำนวนรังโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าคิดอย่างไรก็คุ้มกว่าฝากเงินเฉยๆไว้ในธนาคาร เราแค่ต้องลงแรงเพิ่มเต็มเล็กน้อย ที่เหลือก็แค่ให้คนสวนสุดขยันอย่างผึ้งชันโรงทำงานให้เราตลอดทั้งปี และทั้งหมดนี้ทำให้ Somdul Agroferestry Home ตัดสินใจเลี้ยงและให้ความสำคัญกับผึ้งเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุผลข้อใดข้อหนึ่งหรือทั้งหมดข้างต้นนี้ ต่อให้การเป็นผู้เลี้ยงผึ้งยังไม่ใช่สิ่งที่น่าสนใจ ก็น่าจะมีเหตุผลมากพอที่ทำให้เราให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตชนิดเล็กๆนี้มากขึ้น ทั้งในเชิงคุณภาพของน้ำผึ้งที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์ รสชาติที่มีหลายหลายมิติความหอมหวานให้เราได้ลิ้มลอง และคุณประโยชน์ที่ผึ้งสร้างให้กับมนุษย์เราและระบบนิเวศโดยรวมของโลกใบนี้

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่อ่านมาถึงตรงนี้จะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยจากเรื่องราวและเหตุผลของเรา และทำให้เกิดความรักต่อผึ้งมากขึ้น และสุดท้ายถ้าสนใจในรายละเอียดจากเรื่องต่างๆทั้งเรื่องการเลี้ยงผึ้งชันโรง รสชาติที่หลากหลายของน้ำผึ้ง ประโยชน์ของน้ำผึ้ง และผลกระทบทางบวกของผึ้งต่อระบบนิเวศ คุณสามารถรอติดตามบทความต่อๆไปเกี่ยวกับผึ้งได้ในทุกช่องทางการสื่อสารของเรา หรือมาเยี่ยมชมพูดคุยกับเราที่ Somdul Agroforestry Home ได้ตลอดเวลาทำการ เราพร้อมจะแบ่งปันและเราเรื่องความสมดุลในมุมของเราเสมอครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ