ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ กับ TOCA x Somdul

#ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์

เรามาต้อนรับปีเสือ (ที่หวังว่าจะเชื่องเหมือนแมวนะครับ อย่าดุอีกเลย 🙏🏼😂) ด้วยกิจกรรมดีๆ อย่าง “Organic Tourism” ร่วมกับ ”สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย – TOCA” และ “สวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ สิริสมปอง ฟาร์มแอนด์ คาเฟ่” เพื่อชูวิถีการดำเนินชีวิตแบบอินทรีย์ ที่ดีต่อสุขภาพทุกท่านอยู่แล้ว ยังดีต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างการอยู่ร่วมกันในระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

“TOCA” ได้เริ่มทำ Platform เชื่อมโยงครบวงจรห่วงโซ่อาหารแบบอินทรีย์ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ให้มีการจัดการอย่างเป็นระบบ วางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ถือเป็นการสร้าง Online Community ขึ้นมาสำหรับทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ “เกษตรอินทรีย์” จึงเกิดเป็นทริปการท่องเที่ยวนี้ขึ้นมาในเขตพื้นที่ บางคนที – อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

ดัชนี้หลักในการชี้วัดความเป็นเกษตรอินทรีย์ของเรา คือ “ชันโรง” ในรัศมีของรังนั้นๆ ประมาณ 100 เมตร ต้องปลอดจากสารเคมี เพราะเจ้าชันโรง Sensitive กับสารเคมีมากๆ ❗️ และสามารถตายยกรังได้ทันที หากมีสารเคมีปนเปื้อนกลับมาที่รัง – ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงนำมาเป็นเงื่อนไขร่วมกันกับเกษตรอินทรีย์ท่านอื่นๆ ในชุมชนเรา สำหรับการขอรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม – PGS (Participatory Organic Guarantee System) แน่นอนครับ พี่ชายที่น่ารักของเรา “ทสม์ เจริญช่าง” เจ้าของ “สวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ สิริสมปอง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่” ก็เข้าร่วม PGS เช่นกันจ้า🎉🎉

ขอบคุณทีมงาน TOCA ทุกท่านที่เปิดโอกาสให้เราได้มีพื้นที่ในการสื่อสารถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ และนำพาเราไปเจอมิตรสหายเกษตรอินทรีย์ดีๆ ที่ตั้งใจจะทำให้สังคมรุดหน้าขึ้นไปในทางที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

 

ขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่มาร่วมทริปกับเรา หวังว่าท่านจะได้อะไรดีๆ กลับไปจากเราบ้าง 😂 และหากมีข้อผิดพลาดประการใด เราขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ🙏🏼

 

ขอบคุณทีมงานสมดุลทุกท่าน ที่ร่วมแรงร่วมใจจนไม่มีงานไหน ที่เราจัดแล้วรู้สึกเสียใจในภายหลัง ทุกคนเก่งและทำออกมาได้ดีมากๆ ครับ❤️✌🏼

 

เราพยายามจุดประกายเรื่อง “ความยั่งยืน” ให้มันเกิดขึ้นให้ได้ในใจของเราทุกคน ก่อนที่จะไม่มีพื้นที่ให้ได้ยืนหยัดกับสิ่งที่ทุกคนเชื่อหรือคาดหวัง เพราะโลกอาจไม่เหลือเวลาให้เรานานขนาดนั้นนะครับ 🙂


Somdul B2B

บริการจัดสัมมนา ศึกษาดูงานด้านสิ่งแวดล้อม วนเกษตร อาหารปลอดภัย 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ