รู้จัก “ชันโรง” ผึ้งจิ๋ว ไม่มีเหล็กใน สุดยอดนักผสมเกสร

ผึ้งตัวน้อยตัวนิด

“ชันโรง” มีฤทธิ์น่าดู ฮู้ฮู~~🐝🐝

ลูกค้าหลายๆ ท่านที่เคยมาเยี่ยมชม พักผ่อนหย่อนใจที่โครงการเราน่าจะเคยเห็นกล่องไม้สี่เหลี่ยมวางตามจุดต่างๆ บางท่านพอเดาออกว่าเป็นรังผึ้ง แต่น้อยท่านที่จะฟันธงฉับทันทีว่าเป็น “ชันโรง” เพราะจากประสบการณ์หลายต่อหลายคน เจ้าชันโรงมักจะมาป่วนตามเสาไม้ คอมเพรสเซอร์แอร์ ขอบยางประตูรถ (ประสบการณ์เราเอง ฮ่าๆๆ) จึงไม่ค่อยมีใครรู้ว่า “ชันโรง” นั้นจิ๋วแต่แจ๋วแค่ไหน

 

“ชันโรง” อยู่ในตระกูลผึ้งนี่แหละครับ แต่ไม่มีเหล็กใน จึงป้องกันตัวด้วยการกัด คันๆ แสบๆ มีขนาดตัวเล็กกว่าผึ้งทั่วไปมาก และLifestyleไม่ได้เหมือนผึ้งทั่วไปอีกด้วยนะ

อย่างแรกคือระยะหากินของเจ้าชันโรงที่ไม่ได้ไกลเหมือนผึ้งชนิดอื่น รัศมีจากรังไม่เกิน 200-300 เมตร ผิดกับผึ้งชนิดอื่นๆ ที่หากินรัศมีจากรังได้ถึง 3 กิโลเมตรขึ้นไป ที่ได้ชื่อว่า “ชันโรง” เพราะมันสร้างโรง(รัง) จากชัน(ยางไม้)นั่นเอง❗️คนสมัยก่อนมักนิยมนำชันมาอุดรอยต่อเรือ หรือภาชนะของใช้ต่างๆ

“ชันโรง” มีนิสัยชอบเก็บเกสรมากกว่าน้ำหวานดอกไม้เป็นอย่างมาก แถมยังไม่เลือกที่รัก มักที่ชังอีกด้วย ตอมดอกไหนก็ได้ ตอมซ้ำกับสัตว์ชนิดอื่นก็ไม่มีปัญหา ชันโรงจึงสามารถช่วยผสมเกสรดอกไม้ และแพร่กระจายเกสรดอกไม้ได้ดีมากกว่าผึ้งชนิดอื่นๆ

คุณภาพและคุณลักษณะน้ำผึ้งมีความเป็นเอกลักษณ์สูง ด้วยความที่นิสัยเขาสามารถตอมดอกไม้เดิมๆ ซ้ำๆ ได้ รสชาติของน้ำผึ้งจึงขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เขาไปเก็บเกสรน้ำหวานมาเป็นอย่างมาก จึงอย่าได้แปลกใจหากคุณได้มีโอกาสชิมน้ำผึ้งชันโรงแล้วเจอรสชาติเปรี้ยวที่ค่อนข้างชัด เราเคยได้น้ำผึ้งชันโรงที่เลี้ยงในสวนมะขาม รสชาติเปรี้ยวนำหวานมาแต่ไกล จี๊ดๆ เข็ดฟันเบาๆ ด้วยนะ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือคุณประโยชน์ของน้ำผึ้งชันโรงนั้นมหาศาลมาก มี Antioxidant (สารต้านอนุมูลอิสระ) ลดการทำลายและช่วยการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็ง สามารถรักษาโรคผิวหนัง ป้องกันแบคทีเรีย เชื้อรา และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งวิตามินนานาชนิด

“ชันโรง” ยังเป็นผึ้งค่อนข้างรักรังตัวเอง เน้นอยู่รังเดิมเป็นหลัก ไม่ย้ายรังหนีไปไหน ทำให้ผู้ที่เลี้ยงชันโรงสามารถจัดการได้ง่าย ยิ่งมีสภาพแวดล้อมของรังที่ดี ก็จะได้ผลผลิตน้ำผึ้งดี และมีปริมาณเพิ่มขึ้นด้วย

.

หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถทักสอบถามเราได้ทันทีครับ หรือทักเข้ามาทาง Line – @somdul และ อินบอกซ์ได้ทุกเวลาเลยครับ🙏🏼😊

แล้วมาสร้างความสมดุลไปด้วยกันนะครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ