Stingless Bee In Coffee Farm Ep.1 : บ้านวัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่

เราบอกกับทุกท่านเสมอว่า “ชันโรงคือหนึ่งดัชนีชี้วัดความเป็นอินทรีย์” ในพื้นที่ และเขาคือปัจจัยสำคัญในการทำเกษตรอินทรีย์ให้ประสบผลสำเร็จ ด้วยนิสัยที่ชอบเก็บเกสรเป็นชีวิตจิตใจ และจะเกิดอะไรขึ้นบ้างนะ หากเรานำชันโรงไปเลี้ยงจริงจังในไร่กาแฟอินทรีย์ Shade-Grown (กาแฟโตในร่มเงาป่าไม้)?

ประสบการณ์การชิมน้ำผึ้งในไร่กาแฟอาจไม่ใช่เรื่องยากในการประสบ เพราะวิถีเกษตรกรกาแฟโดยส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงผึ้งควบคู่ไปกับการปลูกกาแฟอยู่แล้วตามธรรมชาติที่สภาพแวดล้อมจะเอื้ออำนวย แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งชันโรงในไร่กาแฟ เราเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องใหม่ของเกือบทุกคน รวมถึงเราเช่นกัน แม้ว่าชันโรงจะเป็นผึ้งพื้นเมืองในประเทศไทยอยู่แล้ว แต่กับความสูงในระดับที่ปลูกกาแฟงดงาม (มากกว่า 1,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล) และอุปนิสัยผึ้งชันโรงในป่า ที่ส่วนมากมักอยู่ในดินมากกว่าตามต้นไม้ รวมไปถึงเรื่องดินฟ้าอากาศ ทำให้เรื่องนี้ท้าทาย และเป้าหมายน่าสนุกชวนติดตามเป็นอย่างมาก

“การเลี้ยงชันโรงในไร่กาแฟ”

สาหรับเราแล้ว นี่คือไร่กาแฟแห่งแรกที่เราเริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมจริงจังในการนำชันโรงไปเลี้ยงในไร่กาแฟซึ่งไร่แรกที่เราได้รับความร่วมมือก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล เกษตรกรที่เราใช้บริการมาตั้งแต่เปิดร้านจนถึงทุกวันนี้ “พี่แสนชัย – Saenchai Estate กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่”

“พี่แสนชัย” เกษตรกรกาแฟ ที่เราเลือกใช้งานในโครงการเรามาตลอดตั้งแต่เปิดโครงการวันแรก

เราเองเติบโตพอเป็นผู้เป็นคนเรื่องผึ้งพื้นถิ่นได้ก็เพราะอาจารย์ของเราทั้งสองท่าน – รศ.ดร. อรวรรณ ดวงภักดี และ อาจารย์ปรีชา รอดอิ่ม 🙏😊 ทีมศูนย์วิจัยผึ้งพื้นเมืองและแมลงผสมเกสร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงเป็นเรื่องสมควร ที่จะเชิญอาจารย์ทั้งสองท่านร่วมเดินทางกับเราไปยังไร่กาแฟพี่แสนชัย เพื่อข้อมูลที่แม่นยำ มีทีมงานที่พร้อมซัพพอร์ทบวกกับเครื่องมืออุปกรณ์ที่พร้อมเพรียง เพียงแค่นี้ ก็ช่วยการันตีความสาเร็จของโปรเจคนี้ไปครึ่งทางแล้ว

รูปถ่ายกันเองน้อยมาก อาจารย์ของเราสองท่านซ้ายมือเลยครับ

*อ่านมาถึงตอนนี้ หากใครอยากรู้จัก “ชันโรง” เพิ่มเติม กดเข้าไปอ่านที่นี่ก่อนได้นะ เพื่ออรรถรสในการติดตามต่อจ้าา*
https://somdul.com/lifestyle/stingless-bee/

แวะเติมกาแฟที่ “School Coffee” โรงเรียนกาแฟของเราที่ไม่ใช่โรงเรียนหรอก แต่เป็นร้านกาแฟ+โรงคั่วที่ Support กาแฟไทยหัวใจรักธรรมชาติ และร่วมทำงานพัฒนากาแฟไทยตั้งแต่ต้นน้ำถึงแก้วกาแฟคุณลูกค้า (แน่นอนว่า แก้วกาแฟของคุณลูกค้าเราก็มีเบื้องหลังเป็น School Coffee เช่นกัน) พร้อมกับรับ “น้องเฟิร์น” ตัวแทนทีม School Coffee ที่จะมาร่วมศึกษาการเลี้ยงชันโรง ประสานงานอำนวยความสะดวกให้กับทีมงาน และอาจารย์อีกทั้งสองท่าน เดินทางขึ้นไปไร่กาแฟพี่แสนชัย “Saenchai Estate” อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ที่ต้องใช้เวลากว่า 3ชั่วโมง ในการเดินทางแหละ

“School Coffee” หน้าตาเหมือนห้องเรียนหนังสือ Old School นิดๆ ของดีเชียงใหม่ แวะมาเติมกาแฟได้ตลอดทุกวันจ้า

หูที่เริ่มอื้อเป็นระยะๆ อากาศที่เริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ เป็นสัญญานว่าเรากำลังขับรถไต่ความสูงขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อย ป่าสนสูงใหญ่ข้างทาง เริ่มเห็นบางตา กำลังบอกเราว่า เราใกล้ถึงจุดหมายแล้ว ความสวยงามของธรรมชาติสองข้างทางทำให้เรารู้สึกว่า เวลาร่วม 3ชั่วโมงไม่ได้ยาวนานเกินไป

เราเติมพลังงานยามเที่ยงกับมื้ออาหารดีๆ จากครอบครัวพี่แสนชัยที่รสชาติแสนอร่อยเสมอมา ก้าวขาสู่ไร่กาแฟแห่งแรกที่พี่แสนชัยมองไว้ว่าน่าสนใจ และสะดวกในการดูแลชันโรง ที่นี่คือ “บ้านจันทร์ กัลยาณิวัฒนา”

แค่ทางเดินเข้าไร่กาแฟ ก็เดาได้เลย ว่าอุดมสมบูรณ์เบอร์ไหน

ด้วยความสูงประมาณ 1,100 – 1,400 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล พื้นที่ค่อนข้างลาดชัน มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีระบบนิเวศดีเยี่ยม และเหมาะกับการเลี้ยงชันโรงได้อย่างไม่ต้องสงสัย เราเริ่มสำรวจสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ปริมาณอาหารว่าเพียงพอแค่ไหน สังเกตจดบันทึกสิ่งมีชีวิตใกล้ใกล้เคียงกับชันโรง อาทิ ผึ้งชนิดอื่นๆ แมลงต่างๆ ว่ามีความหลากหลายแค่ไหน หรีอมีศัตรูชันโรงในพื้นที่เลี้ยงมากน้อยแค่ไหน? (ส่วนใหญ่จะเป็น “มด” นี่แหละ”) รวมไปถึงหมุดอาณาเขตคร่าวๆ ที่ชันโรงจะออกหากินและยังอยู่ในรัศมีของพืชผลอินทรีย์ในไร่กาแฟพี่แสนชัยอยู่ เพื่อการันตีคุณภาพน้ำผึ้งจากชันโรงด้วยว่าเป็นน้าผึ้งOrganic แน่นอน❗️

สภาพดินอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี พื้นที่สีเขียวชะอุ่ม เป็นความหวังให้อย่างดีกับภารกิจเลี้ยงชันโรง
นำข้อมูลที่ได้จากพื้นที่ทั้งหมด มาวิเคราะห์วางแผนงานกันที่ร้านกาแฟ “Le Pler” ใครมีโอกาสขึ้นมา “บ้านวัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา” มาจิบกาแฟที่นี่ได้เลยครับ กันเอง สบาย รสชาติดีงาม
ประชุมกันจริงจัง เคร่งเครียด ดูจากอาจารย์ก็รู้ว่าเครียดครับ (หยอกครับ หยอก อาจารย์)

“พี่บิ๊ก บริรักษ์ อภิขันติกุล” อาจารย์ใหญ่ของเรา เจ้าของ “School Coffee” เคยบอกกับเราว่า ถ้าสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ ป่าไม้มีความอุดมสมบูรณ์ ของขวัญหนึ่งอย่างแน่ๆ ที่ธรรมชาติจะมอบให้เราคือ “ท้องฟ้ายามเช้า” เรามาพักดูของขวัญจากธรรมชาติ ที่เราพอเก็บภาพได้มาบ้างกันก่อนเนาะ ที่บ้านวัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา ครับ

ทันพระอาทิตย์ขึ้นทอแสงชะโลมทะเลหมอก
ก็โรแมนติกไปอีกแบบนะ

หลังจากที่เราตื่นเช้า เติมกาแฟ ฉีดVibes ดีๆ แรงบันดาลใจดีๆ ยามเช้าเข้าร่างกายบนภูเขาที่กัลยาณิวัฒนาเสร็จเรียบร้อย เราเดินทางไปไร่กาแฟอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีรางวัล “10อันดับสุดยอดกาแฟไทย” มาการันตีความดีงาม “บ้านห้วยตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน”

“Shade-Grown” ตั้งแต่เรานั่งอยู่หลังกระบะก่อนที่จะถึงไร่กาแฟ แม้จะเป็นเวลาเกือบ 11โมงเช้า แต่แดดที่สามารถเสียดแทงผิว ถูกบล็อกด้วยร่มเงาไม้ป่าเขียวขจี มีแต่อากาศสดชื่นให้บรรเทาความล้าจากการเดินทาง เราย่ำเท้าเข้าเดินทางพื้นที่ไร่กาแฟ พร้อมกับกิจกรรมเดียวกับที่เราเข้าไปไร่กาแฟมาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นข้อมูลที่จะนำไปวิเคราะห์ว่า เหมาะแก่การเลี้ยงชันโรงมากน้อยแค่ไหน ว่าแล้ว ก็ลุยยย❗️

“Shade-Grown” คืออีกหนึ่งหนทางความยั่งยืนในการทำกาแฟระยะยาว

สิ่งหนึ่งที่ผิดสังเกตไปตั้งแต่ไร่กาแฟที่เราได้ไปเยี่ยมชมเมื่อวานคือปริมาณเชอรี่กาแฟที่ติดลูก มีปริมาณน้อยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด จากการเปรียบเทียบในปีที่ผ่านๆ มา เรายังพบว่า พี่แสนชัยบำรุงต้นกาแฟ ดูแลเป็นอย่างดีเฉกเช่นเคย แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือฝนฟ้าอากาศ ฤดูกาลที่เริ่มผิดเพี้ยนไปจากเดิม ฝนตกนานขึ้น นานจนมาถึงฤดูเก็บเกี่ยว ตามมาด้วยหนาวจัดขึ้น สลับกับแดดแรง และที่เราทราบมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเกือบทุกไร่กาแฟอาราบิก้าในปีนี้ครับ……………………………………….

.

.

.
………………………. คิดๆ ดู ก็ตกผลึก จึงไม่แปลกใจที่ปริมาณกาแฟจะลดลงกันทุกที่ แต่คุณภาพที่มีไม่ได้ลดลงไป เพราะความตั้งใจพี่แสนชัยที่เราสังเกตตลอดมา ไม่เคยมอดหายไปครับ และนี่คือสาเหตุหลักเหมือนกันที่เราร่วมทางานกับพี่แสนชัยเป็นที่แรก

ทั้งต้นก็ติดลูกประมาณนี้เองครับ

ข้อมูลที่รวบรวมได้ทั้งหมด จะถูกนำไปวิเคราะห์ วางแผนแนวทางการนำชันโรงมาเลี้ยงในที่แห่งนี้ ตั้งแต่การคัดสายพันธุ์, ตาแหน่งการวางรัง, วิธีการดูแล และรับมือกับสภาพภูมิอากาศทุกรูปแบบที่ก่อปัญหาให้พวกเขาได้ แน่นอนครับว่ายังไม่จบเท่านี้แน่ ฝากติดตามภารกิจนี้ใน Chapterถัดไปด้วยนะครับ ไม่นานเกินรอ เพราะพี่แสนชัยก็รอไม่ไหวที่จะเห็นสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นโอบกอดต้นกาแฟให้ออกมาดีงามตามๆ กันครับ

ปล. ขอขอบคุณอาจารย์ทั้งสองท่านอีกครั้งที่มาช่วยแนะนำ และสานฝันจุดหมายเราให้เป็นจริง ขอบคุณ “น้องเฟิร์น” แห่งทีม School Coffee ที่มาร่วมศึกษาหาคาตอบเจ้าชันโรงไปด้วยกัน และที่ขาดไม่ได้ “พี่แสนชัย” ที่ให้เกียรติกับพวกเราอย่างยิ่ง และดูแลพวกเราอิ่มหมีพลีมัน ตลอดทั้งทริปครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ