“Relief Zone” – ปรับ mood & tone คุณให้ดีขึ้นได้ทุกช่วงเวลา

“ความสุขที่ดี เราไม่ควรรู้สึกเหนื่อย”

ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกเหนื่อย มันก็ควรจะมีความสมดุลจากผลที่ได้รับ ความสุขที่ซึมซับควรจะมาจากการลงทุน ลงแรง ที่เรายินดีและเข้าใจของผลลัพธ์ในสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง และเราเรียกนั้นว่า “ความสุข” ได้เต็มปาก

เหมือนกับต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ร่มเงาความสดชื่นในทุกพื้นที่ จนกลายเป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ของที่นี่ ที่พวกเราเองนี่แหละ ล้วนปลูกเองเป็นซะส่วนใหญ่ เราลงทุนไปกับต้นไม้เสียเยอะ เพราะถ้าเราดูแลเขาดีๆ พวกเขาก็จะมีประโยชน์คุณค่า ย้อนกลับมาดูแลเรา เสียยิ่งกว่าเราดูแลเขาอีก (ถ้าไม่นับพวกไม้ใหญ่มากๆ พวกเราปลูกเองเกือบทั้งหมดเลยจ้า ^^)

(Outdoor Zone by P Keng Baimai)

กับสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ที่ “ความไม่ประมาท” ต้องตั้งมาก่อนเป็นอันดับแรก เราจึงมาแนะนำ “Relief Zone” ต่างๆ มุมดีๆ ในบ้านของเรา โซนนอกอาคาร (Out Door Zone} ที่ล้วนผ่อนคลายคุณได้ไม่ว่าคุณจะมาเวลาไหน มากันจำนวนเท่าไหร่ เชื่อเราเถอะ ว่าบ้านหลังนี้บรรเทา “Relief” คุณได้จริงๆ นะ

เราปลูกต้นไม้ในเขตพื้นที่แห่งนี้มาแล้วร่วม4ปี รวมไปถึงพื้นที่เกษตรกรรมอินทรีย์บริเวณใกล้เคียงของเราเอง การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเป็นอีกหนึ่งความสุขเราที่ได้มีโอกาสเพิ่มปริมาณ O2 ไปในตัว แต่ที่มากไปกว่านั้นคือการสร้างวัตถุดิบทางธรรมชาติชั้นดีที่ปลูกแบบ “อินทรีย์” มาประกอบอาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม, และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ยังมีผลพลอยได้ที่ตามมาคือ เราได้มุมพักผ่อนหยอนใจที่ธรรมชาติมอบให้ เป็นหลังคาสีเขียวจากธรรมชาติ สร้างร่มเงาทอดผ่านความทุกข์ใจ เชิญชวนให้คุณได้มาใช้เวลาพักผ่อนกันสักนิด คุณจะสะดวกช่วงเวลาไหน ไม่ใช่ปัญหา เพราะเรามั่นใจว่า ที่นี่ “Relief” คุณได้ทุกเวลาครับ

(บรรยากาศริมน้ำ By wonder girl)

หากคุณต้องการชาร์ตพลังงานดีๆ ยามเช้า ก่อนจะไปลุยภารกิจประจำว่าต่างๆ ที่รอคุณอยู่ เราขออนุญาตเชิญคุณมาเหยียดกาย คลายกล้ามเนื้อกับที่นั่ง Daybed ริมแม่น้ำแม่กลอง ใต้ร่มเงาต้นจิกน้ำ มีลมเย็นๆ อ่อนๆ พร้อมให้พลังคุณในช่วงเวลาที่แสงแดดยังอบอุ่น ไม่แรงจนเกินไป เกิดเป็นบรรยากาศที่ชวนจิบกาแฟร้อนๆ, เครื่องดื่มอุ่นๆ ให้ร่างกายได้ Warm up ซึมซับอากาศดีๆ ให้เต็มปอด หรือถ้าคุณอยากรับประทานมื้อเช้าด้วย ที่นั่ง Daybed ตัวนี้ไม่มีปัญหา มีพื้นที่เพียงพอให้คุณกับเพื่อนๆ หรือคนที่คุณรัก ได้ใช้เวลามื้อ Breakfast ไปด้วยกันอย่างสบาย

และถ้าคุณเจอเจอคุณป้าแม่บ้านของเราให้บริการทำความสะอาดพื้นที่จุดบริการ อย่าได้รู้สึกไม่สบายใจจนต้องรีบลุกหนีไปไหน “คุณป้าอ้อย” ของเราอัธยาศัยดี และมีรอยยิ้มให้ทุกท่านเสมอ พร้อมกับบทสนทนาสนุกๆ เพราะเราย้ำอยู่เสมอว่า เราอยากผ่อนคลาย “Relief” คุณให้รู้สึกเหมือนพักที่บ้านตัวเอง

พระอาทิตย์เริ่มทอดขึ้นเหนือหัวพอดีในเวลาเที่ยงวัน และเราไม่สามารถปฏิเสธได้โดยพลันเช่นกันว่า “พื้นที่ภายนอกอากาศไม่ร้อน” แต่อย่าพึ่งหยุดอ่านแค่บรรทัดนี้ ลองเลื่อนไปดูภาพประกอบสวยๆ ด้านล่าง พร้อมคำอธิบายมุมที่นั่งช่วงเที่ยง-บ่าย ด้วยกันก่อน

ใต้ต้นมะขามขนาดใหญ่ แผ่กิ่งก้านใบออกไปกว้างใหญ่ไพศาล เกิดร่มเงาบนที่นั่งแคร่ขนาดใหญ่ พร้อมเบาะรองนั่ง ให้คุณได้นั่งๆ นอนๆ อย่างสุขใจ พร้อมๆ ไปกับเมนูเครื่องดื่มเย็นๆ, ไอศกรีมสักScoop, ขนมหวานดีๆ สักชิ้นสองชิ้น อาหารจานเดียวก็สบายๆ ไม่ต้องเคอะเขิล เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่ก็อยู่รอบตัวคุณนั่นแหละ หรือถ้าคุณมา Hang out กลุ่มใหญ่กับเพื่อน โซนนี้ก็ไม่มีปัญหาในการรับรองลูกค้าที่มากกว่า 4คนขึ้นไป เลือกที่จะนั่งเงียบๆ เน้นซึมซับบรรยากาศ หรือสนุกสนาน ใช้เสียงพูดคุยกันอย่างร่าเริ่ง ก็สะดวกสบายทั้งสองอย่าง เพราะพื้นที่เราค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวสูง แต่ถ้าอยากได้พื้นที่กะทัดรัด ไม่ต้องมี Space ให้เหยียดกายอะไรให้มากความ เน้นความรู้สึกบ้านๆ ดื่มทานได้สบาย ไม่ร้อนจนเกินไป เราก็มีที่นั่งรับรองช่วงกลางวัน หลายๆ จุดที่เริ่มมีการขึงฟลายชีทเพื่อบรรเทาแสงแดดได้ปะทะเราตรงๆ ได้น้อยลง แต่กลายเป็นมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพิ่มเติมในโครงการเราอีกด้วยนะ

และเมื่อพระอาทิตย์เริ่มเตรียมตัวลับของฟ้า ทอดลงมาที่สุดเส้นขอบฟ้าตรงข้ามฟากแม่น้ำแม่กลอง บรรยากาศเริ่มมีชีวิตชีวามากขึ้น ทั้งบนบกในพื้นที่โครงการของเรา ที่มีคนนิยมนั่งริมแม่น้ำ พูดคุยกันเจื้อยแจ้ว แลกเปลี่ยนถึงสิ่งต่างๆ ที่ได้พบเจอกันมา แน่นอนว่าที่นังโซนริมน้ำในบางส่วน เรามีการขึงฟลายชีทเพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้ปะทะตรงๆ เช่นกัน

ในสายน้ำของแม่กลอง เริ่มเห็นเรือขายก๋วยเตี๋ยวขับมาเคียงคู่กับเรือยนต์ส่วนตัวของชาวบ้านที่เตรียมออกมาตกกุ้งเพื่อรับประทานเองบ้าง หรือประกอบอาชีพส่งไปขายต่อบ้าง บางวันถ้าคุณโชคดี อาจจะได้เห็นภาพกีฬามันส์ๆ อย่างเช่น “เจ้า

ใช่แล้วหละ มันคือรอยยิ้มความหวังของบานอฟฟี่ที่คอยการเล่นน้ำยามเย็นมาตลอดทั้งวัน ไม่ต่างกับต้นไม้ใบหญ้า พืชผัก ผลไม้ต่างๆ ในโครงการเราเองที่ได้รับน้ำครั้งสุดท้ายของวัน ก็จะแสดงอาการสดชื่น เขียวชอุ่ม เย็นตาไปทุกๆพื้นที่ เสียงนกนานาชนิดกู่ร้องก้องไปทั่วบริเวณ ส่งเสียงแห่งความหวังให้เราย้ำเตือนถึงสิ่งสวยงามอันแสนง่ายดายในชีวิต ความเย็นของลมยามเย็นปะทะคุณชัดเจนขึ้นกว่าเวลาอื่นเป็นไหนๆ มีอิทธิพลให้อรรถรสอาหาร + เครื่องดื่มคุณ มีความสุนทรีย์ยิ่งขึ้น

คุณไม่ต้องมีพื้นที่พิมพ์ระบายให้เราฟัง เราว่า เราเข้าใจได้ดีเหลือเกินถึงสถานการณ์ที่สุดจะหนักอึ้งในปัจจุบัน และเรามั่นใจว่าเราพอมีพื้นที่ดีๆ ผืนนี้ที่ไม่ได้นำเสนอแค่จุดชมวิวริมแม่น้ำแม่กลอง เหมือนหลายๆ สถานที่พยายามนำเสนอกัน แต่เรานำเสนอวิวทิวทัศน์ วิถีชีวิตริมแม่น้ำแม่กลอง ผ่านแนวคิดชนิดหนึ่งที่เราอาจจะเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่ลุกชึ้นทำในจังหวัดสมุทรสงคราม บูรณะพื้นที่เพื่อเกษตรกรรมอินทรีย์เชิงผสม สร้างสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติเพื่อให้เรามีอากาศสะอาดๆ ผลผลิตสะอาดๆ และระบบนิเวศที่ไม่ต้องผูกขาดพึ่งพาสารเคมีอีกต่อไป เราพร้อมที่จะฟอกความทุกข์คุณไปกับมุมมองที่ดีต่อคนด้วยกันเอง ต่อสัตว์ ต่อสิ่งแวดล้อม

และต่อโลกใบนี้ เพราะที่นี่คือ “Relief Zone” ของทุกคนครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ