Relief meal

กิจกรรมที่หลายๆ คน มักนึกถึงเป็นแรกๆ เวลารู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ ในชีวิต หาทางออกกับปัญหาไม่ค่อยได้คือ “การกิน” ใช่ไหมหละ (พวกเราเป็นคนแบบนี้แหละ ^^)

ถ้าคุณเป็นคน “Enjoy Eating” คำตอบเราคงเหมือนกัน แต่สำหรับบางท่าน ก็อาจจะเลือกกิจกรรมอื่นๆ มานันทนาการความเซ็ง ความเบื่อของตัวเองได้ดีกว่าการหาของอร่อยๆ มาปะทะกระเพาะอาหาร

     ในส่วนของบ้านเรา “Somdul Agroforestry Home” หลังนี้ เราตั้งใจสร้าง Energy ดีๆ เพื่อผ่อนคลายบรรเทาคุณ ผ่านหัวใจหลักที่ว่าด้วยการทำเกษตรกรรมอินทรีย์แบบ “วนเกษตร (Agroforestry) นอกจากการที่คุณได้พักผ่อนหย่อนใจในบรรยากาศสีเขียวๆ ร่มรื่น ริมแม่น้ำแม่กลอง เรายังบรรเทาทุกข์ บำรุงท้องคุณผ่านมื้ออ่าหาร ขนม และเครื่องดื่ม ที่มี Concept “Farm Table” ด้วยวัตถุดิบส่วนใหญ่ เราล้วนรังสรรค์ด้วยตัวเราเอง และเฟ้นหาในเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ที่เราไว้ใจได้

(กิจกรรมให้อาหารน้องไก่พร้อมเก็บไข่ไก่อินทรีย์กลับบ้าน)

     เรามีแม่ไก่อารมณ์ดีกว่า 50ตัวที่ดูแล ประคบประหงมเป็นอย่างดี เลี้ยงในพื้นที่ปิด มีพื้นที่ให้เขาวิ่งเล่น พอเหน็ดเหนื่อยก็บำรุงด้วยอาหารไก่อินทรีย์จาก “แทนคุณ ออแกนิกฟาร์ม” เราได้ไข่ไก่อินทรีย์เฉลี่ย 30 – 40 ฟอง / วัน ด้วยสภาพแวดล้อม และสารอาหารที่แม่ไก่ของเราได้รับอย่างเหมาะสม ส่งผลให้ไข่ไก่เรา มีน้ำหนัก ไม่เบามือ ไข่แดงจะมีสีสดแบบธรรมชาติ รสชาติมันๆ หอม หวาน ไม่คาว กลิ่นยิ่งหอมเย้ายวนยามโดนความร้อนตอนนำมาประกอบอาหาร

(เมนูข้าวไข่ข้นแฮมเบค่อน ไข่เก็บสดๆโปะบนข้าวสวยร้อนๆ โรยผักชีหน่อย)

คงจะมีไม่กี่เมนูที่ชูคุณภาพไข่ไก่ได้ชัดเจน และมีความสนุกเพิ่มขึ้นมาในเวลาที่ได้รับประทานจากทอปปิ้งที่เราเลือกสรร อย่างเช่น “ข้าวไช่ข้นแฮมเบค่อน” รสสัมผัสเนียนนุ่มจากไข่ขาวที่มีน้ำหนัก ไม่เหลวจนไข่ขาวเละ และไข่แดงสีสวยบวกกับเลือกสรรใช้วิปครีมยี่ห้อที่มีคุณภาพ ไม่กลบคาแรกเตอร์ดีๆ ของไข่จนหายไป ความหอมหวานจากวัตถุดิบ เครื่องปรุงรสสูตรลับของเราทำงานกำลังดี เพื่อชูให้รสชาติไข่เป็นพระเอก เชื่อเราสิว่าไข่ไก่อินทรีย์มันอร่อยมากจริงๆ มีเบค่อนกรอบๆ โรยบนไข่ บวกกับแฮมสโมคอ่อนๆ เกรดพรีเมี่ยม ทานได้ไม่รู้เบื่อเลยแหละ

ผักคอสใกล้พร้อมเก็บเกี่ยว ใน Somdul Green house
Somdul Garden

ถึงแม้จานนี้จะเป็นแค่ Appetizer สำหรับ “Somdul Garden” ก็เป็นเมนูที่ครองใจใครหลายๆ คนได้อยู่นะ เราทำ Poached Egg (ไข่ดาวน้ำ) ทอปปิ้งบนผักสลัดอินทรีย์ที่เราปลูกเองทั้งหมด จัดวางบน Toast ที่ทาด้วย Homemade Ketchup (ซอสมะเขือเทศโฮมเมด) จากส่วนผสมลับที่เราภูมิใจนำเสนอ “Coconut Cider” Cider ที่เกิดจากการหมักน้ำหวานดอกมะพร้าวในสวนของเราเอง คุณประโยชน์มหาศาล มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ล้างสารพิษ ช่วยเรื่องระบบดูดซึมอาหาร บำรุงผิวพรรณ ปรับสมดุลในร่างกาย ฯลฯ โรยด้วยพาร์เมซานชีสชั้นดี เรียกได้ว่า จานนี้รับประทานง่าย อร่อยได้ง่ายๆ รสซาติไม่ยากซับซ้อนอะไรมากมาย และยังได้โภชนาการทางอาหารที่ดีอีกด้วยนะ

Best seller ever “Banoffee” ถ้าไม่ได้กินเหมือนมาไม่ถึงสมดุล

ทานคาวแล้วอย่าลืมทานหวานด้วยสิ

ทานหวานที่โครงการเราก็เหมือนกับลูกหมูที่แข็งแรงแหละครับ (ว่าซ่านนน!!) เพราะว่าของหวานของเรารวมไปถึงเครื่องดื่ม อาหารทุกเมนูของเราปลอดไขมันทรานส์ 100%

คาราเมลโฮมเมดที่ใช้เวลาใช้ความบรรจงเคี่ยวอย่างประณีต เพื่อไม่ให้มีกลิ่น Smoke ติดมามากเกินไป วิปครีมตีสดกับวัตถุดิบชั้นดีเท่าที่เราหามาได้ในราคาที่พึงพอใจในทุกฝ่าย ใช้กล้วยหอมอินทรีย์ของสวนเราเอง และในเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ที่เรารู้จัก เกิดเป็นบานอฟฟี่!! ที่ปัจจุบันส่งเข้ากรุงเทพฯ แล้วเกือบทุกอาทิตย์ ความหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ และเทคนิคหลายๆ อย่างที่เราใช้ ให้คุณมั่นใจได้เลยว่า “บานอฟฟี่” เราไม่เหมือนใคร และอร่อยระดับห้าดาวจริงๆ ครับ

ผึ้งชันโรงจิ๋ว กำลังเก็บเกสร น้ำผึ้งกันอย่างแข็งขัน

ดับเลี่ยนกันได้ทันทีกับ 2เครื่องดื่มที่เราภูมิใจนำเสนอ จากน้ำผึ้งชันโรงที่เราเลี้ยงเอง และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ อีกหนึ่งดัชนีชี้วัดถึงความเป็นอินทรีย์ในพื้นที่ เพราะเจ้า “ชันโรง” เซนซิทีฟกับสารเคมีมากๆ! อีกทั้งประโยชน์ของน้ำผึ้งชันโรงมีมากกว่าน้ำผึ้งทั่วไปมหาศาลมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าน้ำผึ้งทั่วๆ ไป ลดการอักเสบ ดูแลระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

กาแฟสกัดเย็นผสมน้ำผึ้งชันโรง

เรานำมา Shake กับกาแฟสกัดเย็น (Coldbrew Coffee) พร้อมกับส่วนผสมลับของเรา เสิร์ฟบน Ice Ball ได้เมนูนี้ขึ้นมา “Stingless Bee Honey Coldbrew” ใครอยากดื่มกาแฟ แต่กลัวรสขม แก้วนี้ไม่ใช่ปัญหาแน่นอน รสชาติเปรี้ยวอมหวาน สดชื่น ดื่มสบายได้ทุกวัน กลิ่นหอมดอกไม้อ่อนๆ ช่วยผ่อนคลายคุณได้เป็นอย่างดีเลยครับ และใครกลัวหวานน้ำผึ้ง ก็สบายใจได้เช่นกัน เพราะว่าน้ำผึ้งชันโรงของเรารสชาติเปรี้ยมอมหวานครับ สมดุลกันดีเลยแหละ

ถ้าคุณไม่ใช่สายคาเฟอีน เรามีน้ำผึ้งชันโรงมิกซ์กับอัญชันสกัดเข้มข้น และเลม่อนอินทรีย์จาก “พสุธารา” ได้มาเป็นเครื่องดื่มรสชาติเปรี้ยวๆ ที่ดื่มสบายไม่บาดคอ สดชื่นกับน้ำผึ้งชันโรงยามอยู่กับอัญชันที่สกัดกับใบเตยและเข้ากันดีเหลือเกิน สดชื่น ดับร้อนได้ดีกับเมนู “Stingless Blue Honey Lemon”

Ice cream Homemade Coconut milk

ตบท้ายด้วยไอศกรีมโฮมเมดสัก Scoop หน่อยสิ เราทำเองทุกรสชาติ บางรสชาติเราดูแลตั้งแต่ต้นทางวัตถุดิบไปจนถึงในแก้วไอศกรีมคุณลูกค้าอีกด้วย อย่างเช่นการที่เราต้องหาคนขึ้นมะพร้าวแกงตั้งแต่เช้าตรู่ นำมะพร้าวแกงอินทรีย์ที่ได้มาคั้นกะทิสดๆ เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารของเรา คัดทุกลูก เช็คคุณภาพเพื่อกะทิที่มีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน เรานำมาทำเป็นเบสไอศครีมโดยใช้กะทิ 100% ไม่มีนมสดเจือปนโดยสิ้นเชิง ปั่นในสไตล์ที่เราต้องการให้ได้มาซึ่ง “ไอศกรีมเจลาโต้” เกิดเป็น “ไอศกรีมกะทิโฮมเมด” ในแบบเรา ซึ่งเรากล้ายืนยัน นอนยัน ได้เลยว่า ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนแน่นอน รสสัมผัส ริช เนื้อนุ่ม เหนียวกำลังดี หอมหวานจากกะทิ สัก100% ในแบบกำลังรับประทาน ไม่เลี่ยนจนบาดคอ ทานได้ทุกวัน เติมเต็มคุณจากวันแย่ๆ ได้แน่นอนครับ

Relief meal set

สังเกตได้เลยว่า มื้ออาหารที่ดีในความหมายของเราไม่ใช่แค่ “รสชาติดี” แต่ต้องดีตั้งแต่ที่มาของวัตถุดิบ เหตุผลในการริเริ่มเมนูว่าเรามีวัตถุดิบใดบ้างที่พอจะสรรค์สร้างเมนูขึ้นมาให้ทุกท่านได้ลองชิม และที่สำคัญคือ “สุขภาพดี” วัตถุดิบต้องสะอาด ปลอดภัย เลี่ยงสารเคมีให้ได้มากที่สุด เพราะมื้ออาหารเหล่านี้ เราอยากให้คุณประทับใจจนสามารถเติมเต็มความสุขคุณได้ แม้จะมีบางวันที่มันแย่ๆไปบ้าง แต่ความสมดุลยังคงมีอยู่ และมื้ออาหารของเราจะยังคง “Relief” คุณ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ความตั้งใจดีๆ ความปรารถนาดีๆ เราอยากส่งมอบไปให้ และจุดไฟแห่งการConcern เรื่องสิ่งแวดล้อมไปให้อีกด้วยนะครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ