Introduction To Somdul Salad – SDS 101

รุ่นพี่ท่านหนึ่งที่ทำสวนมะพร้าวอินทรีย์เช่นกันกับเรา เคยกล่าวกับเราไว้ว่า
“น้ำมะพร้าวเราไม่ได้หวานเป็นพิเศษอะไรหรอก เราก็ดูแลเขาปกติ อย่างที่เขาควรจะเป็นตามธรรมชาติ ความหวานที่ได้รับ มันก็หวานเป็นปกติในธรรมชาติอยู่แล้ว เราไม่ได้ปรุงแต่งอะไรหรอก”

 

 

 

มันช่างเท่เสียเหลือเกิน
แต่เราล้วนเห็นด้วยทุกประการ รสชาติที่ธรรมชาติมอบให้ล้วนบาลานซ์ลงตัวพอดีอยู่แล้ว
ไม่ใช่แค่รสชาติ แต่รวมไปถึงระบบนิเวศด้วย 

 

เราเลือกนำเสนอวิถีวนเกษตรแบบอินทรีย์ ผ่าน “การอยู่-การกิน” ในโซนคาเฟ่ไว้ต้อนรับทุกท่าน รวมถึงเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ อารมณ์ ความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน

 

และ แน่นอน “ผักสลัด” คือหนึ่งในเครื่องมือการสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญของเกษตรอินทรีย์

 

เราเลือกชนิดผักสลัดพื้นฐานที่คิดว่าไม่เกินความสามารถจนเกินไป ในพื้นที่ที่ค่อนข้างท้าทายกับการปลูกผักสลัดให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างเช่น “จังหวัดสมุทรสงคราม”

 


แม้จะไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ เราเริ่มจากการเตรียมดินเองที่เตรียมใช้ในการเพาะเมล็ด และแยกต้นกล้าลงในถาดหลุม แน่นอนว่าเราไม่ได้ปลูกผักสลัดแบบ “ไฮโดรโปนิกส์” (การปลูกโดยใช้น้ำแทนดิน ที่ผสมสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชลงไป) เพราะเราเชื่อมั่นในความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศในดินของเรา และความปลอดภัยในปัจจัยการผลิตอื่นๆที่เราใช้ ว่าจะไม่มีการปนเปื้อนของสารเคมีและสารพิษ ที่จะนำมาสู้การปนเปื้อนตกค้างในผักสลัดเราได้

 

การดูแลเอาใจใส่ที่ต้องใช้พลังงานประมาณหนึ่ง กว่าจะถึงวันที่ผักสลัดได้รอบเก็บเกี่ยว ทุกเสี้ยวสาเหตุที่จะทำให้เกิดปัญหา เราล้วนต้องรีบแก้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นให้ทันท่วงที ด้วยความที่เรามีโซน “คาเฟ่” เป็นจุดต้อนรับลูกค้า แขกไปใครมา ทำให้เรามีวัตถุดิบหนึ่งอย่างประจำคือ “นมสด” เมื่อไหลลงทุ่งผักสสัด เกิดเป็น ตรู้มมมม❗️โกโก้คั้นนน (ไม่ใช่โว้ยยย)
”น้ำหมักนมสด” น้ำหมักที่ทำจากนมสด ช่วยบำรุงผักให้คงความกรอบ และลดความขมในใบผักนั้นๆ 

 

เรามองว่าพวกเขาก็เหมือนพวกเราแหละ เราเองจะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพหากสภาพอารมณ์ สภาพร่างกายเราดี ไม่เครียด ผลลัพธ์ของงานก็จะออกมาดี พืชก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเงื่อนไขไม่ต่างจากเราเหมือนกัน เขาเองก็เครียดได้หากอากาศร้อนเกินไป หรือมีแมลงเข้ามารบกวนมากเกินไป ผักสลัดจะมีรสชาติขมได้ เพราะตัวเขาจะปล่อยยางออกมาเพื่อป้องกันตัวเอง ไอ้เจ้ายางนี่แหละที่ทำให้รสชาติผักออกมาขมได้

 

มีเคล็ดลับอีกมากมาย ที่เรายังไม่ได้แพร่งพรายให้คุณได้ทราบ แต่คุณเชื่อใจเราได้แน่ๆ ว่าภาพความเป็นเกษตรอินทรีย์เชิงผสมผสานเราชัดเจน และจับต้องได้แน่นอน จริงๆ เรามีผักสวนครัวอีกมากมาย ที่ปลูกง่ายและนำเสนอคุณลูกค้าเช่นกัน แต่ผักสลัดคือผักที่เข้าถึงได้ง่ายทุกเพศทุกวัย รสชาติรับประทานไม่ยาก ทุกชนิดมีกากใยอาหารสูง กระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานปกติ หลายๆ ชนิดช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ด้วยความเป็น prebiotic คือเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ตัวดีในกระเพาะอาหารให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมถึงเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายด้วยเช่นกัน

 

 

 

เราจึงตอบรุ่นพี่ไปแบบเท่ๆ เหมือนกันว่า “ใช่ครับพี่ ผักสลัดผม ก็เป็นรสที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาเหมือนกัน ขมก็ขมธรรมชาติ ลูกค้าต้องชอบอยู่แล้ว แงงงงง”
(เรื่องจริงไม่ขมน้า หวานกรอบอร่อยจ้าาา)

 


สนใจ สอบถาม สั่งซื้อได้ตามนี้จ้า
🥬Size S (300-350 กรัม) : 60.- บาท
🥬Size M (480-550 กรัม): 90.- บาท
🥬Size L (1 กิโลกรัม) : 150.- บาท
🥙Set Somdul Salad Season1 – น้ำสลัดสูตรลับในตำนาน #ดึงเวอร์ไว้ก่อน จากส่วนผสมลับอย่างน้ำผึ้งชันโรง❗️(350 กรัม + น้ำสลัด 120Ml) : 180.- บาท

 

แล้วเราหวังว่าสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้น หากทุกคนเห็นคุณค่าในความยั่งยืนครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ