ทำความรู้จักกับ เจ้าบานอฟฟี่ สุนัขนักบำบัดที่สมดุลกันเถอะ

กว่าที่บทความนี้จะได้คลอดสู่ Website สถานการณ์บ้านเมืองน่าจะหนักกว่าวันที่ผู้เขียนกำลังเขียนต้นฉบับนี้ พร้อมกับตัวเลขบางอย่างที่แจ้งถึงสถานการณ์ที่ไม่ดี และอาจจะเจอเลข “New High”  กับสถิติบางอย่างที่เลวร้ายได้ทุกวัน

เราเชื่อว่า mood ทุกคนในปัจจุบันยิ้มได้ไม่เต็ม 100% เท่าไหร่

เราเชื่อในหลักการ Social Distancing ครับ ถึงแม้ว่าหลาย ๆท่านต้องขับรถเดินทางมาหาเรา เราก็จัดการ Distancing และดูแลความปลอดภัยให้คุณเรียบร้อยตามนี้ครับ https://somdul.com/lifestyle/reliefzone-changemoodandtone/

หากคุณมองเราเป็นสถานที่หนึ่งที่เหมาะแก่การพักกาย พักใจ ให้ “Relief Zone” ที่แห่งนี้ดูแลบรรเทาทุกข์คุณให้ดีขึ้นผ่านสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ, ผ่านรสชาติอาหาร ขนม เครื่องดื่มที่ปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้างเจือปนในทุกวัตถุดิบ

และสิ่งหนึ่งที่สามารถเยียวยารักษาแผลใจคุณจากสถานการณ์ช่วงนี้ผ่นไปได้ก็คือ เจ้า “บานอฟฟี่” นี่แหละครับ

 

หากคุณลองเปิดอ่านรีวิวโครงการเราผ่าน Platform ต่างๆ คุณจะสามารถเห็นได้ทันทีว่า มีภาพเจ้า “บานอฟฟี่” ในปริมาณเยอะมาก มากกว่ารูปอาหาร+เครื่องดื่มด้วยซ้ำ ซึ่ง “บานอฟฟี่” ที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่ชนมหวาน แต่เรากำลังหมายถึง สุนัขลาบราดอร์ตัวแสบที่เป็นเหมือนพนักงานต้อนรับประจำร้าน คอยสร้างสีสัน Entertainคุณลูกค้าทุกท่าน

เดือนกันยายนปีนี้ เจ้า “ฟี่” จะอายุครบ3ขวบพอดี อยู่กับเรามาตั้งแต่ก่อนเปิดโครงการจนถึงทุกวันนี้ ที่มาของชื่อ “บานอฟฟี่” คือตั้งแต่โซนคาเฟ่เริ่มเปิดให้บริการ ขนม”บานอฟฟี่” คือ “The Best Seller” ตลอดกาล จึงนำขนมมงคลประจำร้านเราชนิดนี้มาตั้งชื่อสุนัขตัวโปรดของเราซะเลย

สำคัญไปกว่าการสร้างความรื่นรมย์ สนุกสนานให้กับผู้ที่เยี่ยมชมโครงการเราคือ การที่ประสานรอยรร้าวบาดแผลในใจพวกเราจากปัญหาการทำงานต่างๆ ให้กลับมาปกติดียิ่งขึ้น เพราะในช่วงที่ “สมดุล” เราอยู่ในระยะตั้งไข่ เป็นช่วงเวลาแห่งความยุ่งเหยิงในจิตใจ ด้วยความที่ “ใหม่” กันทุกคนในการจัดการธุรกิจที่เราไม่เคยมีประสบการณ์กันมาก่อน ทั้งการริเริ่ม “ศุนย์การเรียนรู้เชิงวนเกษตรแบบอินทรีย์” คู่ขนานไปกับการจัดการโซนคาเฟ่ยังไงให้มีประสิทธิภาพ ปํญหาที่เกิดขึ้นเริ่มถูกโยนใส่กันด้วยความรุนแรงยามที่ต้องมีการประชุมปรึกษาหารือกัน กลายเป็นความบาดหมางที่เกาะกุมจิตใจไปเรื่อย ๆขาดความสมดุล จนชีวิตเราทุกคนได้มี “บานอฟฟี่” เข้ามาในชีวิตนี่แหละ มา “Relief” ผ่อนคลายเราจากการทำงานต่าง ๆในแต่ละวัน เริ่มสร้างเวลาดี ๆร่วมกันระหว่างพวกเรามากขึ้น จนมีรอยยิ้มเริ่มคืนสู่ชีวิตพวกเรา และมองปัญหาด้วยสติสมาธิเพิ่มยิ่งขึ้น

จากการเยียวยามิตรภาพพวกเราในวันนั้น เราจึงมีความคิดว่า “บานอฟฟี่” มีอิทธิพลกับพวกเรา, คุณลูกค้า, และที่แห่งนี้มากกว่าสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักธรรมดา ๆ เราจึงตัดสินใจฝึกบานอฟฟี่อย่างจริงจังจนผ่านหลักสูตร “Therapy Dog Thailand รุ่นที่1 จ้า” (สุนัขบำบัดแห่งประเทศไทย)

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จัก Therapy dog Thailand มาก่อน นี่คือหลักสูตรที่อิงตามมาตรฐานจาก “Therapy Dog Association Switzerland VTHS” เพื่อฝึกให้สุนัขของเราได้การรับรองเป็นนักบำบัดเพื่อช่วยเหลือผู้พิการหรือผู้ที่ต้องการการบำบัดในด้านต่างๆ โดยเน้นเรื่องการช่วยเหลือสถาพทางจิตใจร่วมกับนักบำบัดมืออาชีพเพื่อให้คนเหล่านั้นรักษาฟื้นฟูได้เร็วขึ้นหรือใช้ชีวิตในสังคมได้ง่ายขึ้น พูดให้เข้าใจได้ง่ายคือถ้าได้รับการรับรองจากหลักสูตรนี้เท่ากับว่าสุนัขของเราได้รับการยอมรับและพร้อมที่จะทำกิจกรรมเพื่อสังคมตามสถานที่ต่างๆที่เปิดให้สุนัขที่มีความพร้อมเข้าไปช่วยบำบัด เช่น มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก รพ.ศรีธัญญา มูลนิธิช่วยคนตาบอด ศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนกลาง เป็นต้น

อย่างที่เราบอกไปเสมอ และเราเองก็พบเจอบ่อยครั้งคือ คุณลูกค้ามาเยี่ยมชมโครงการเรา โดยมีเจ้า “บานอฟฟี่” เป็นจุดประสงค์หลักในการมาเยี่ยมเยียน ซึ่งเราไม่ได้ผิดหวังเสียใจใด ๆทั้งสิ้นนะครับ เรากลับดีใจด้วยซ้ำที่บานอฟฟี่ได้สร้างความสุขให้แก่ผู้มาเยี่ยมเยียน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นความสุขเพียงไม่กี่อย่างที่เขาสามารถหาได้อย่างบริสุทธิ์ใจ และไม่มีผลกระทบในแง่ร้ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเราเองไม่อยากให้ “Relief Zone” ที่เราพร่ำบอกคุณไมว่าจะด้วยบริบทไหนก็ตามแต่ อาทิ อาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม, บรรยากาศโครงการ, Mindset หรือ พลังงานของพวกเราในการสร้างบรรยากาศดีๆ วัตถุดิบดีๆ ปรุงแต่งเป็น “ความสุข ความสบายใจ” ยามที่คุณได้มาเหยียบที่นี่ รวมไปถึงเจ้า “บานอฟฟี่” เป็นเพียงลมปาก เราอยากให้ “ความสุข” เป็นเรื่องพื้นฐาน และ “ความสบายใจ” เป็นเรื่องจับต้องได้ เพียงแค่คุณได้ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้อยู่กับเราไปให้นาน เห็นคุณค่าทุกสิ่งมีชีวิตที่ล้วนเท่าเทียมกัน และต่างเกื้อกูลประโยชน์ซึ่งกันและกัน อยู่กับปัจจัยพื้นฐาน พึ่งพาตัวเอง เบียดเบียนธรรมชาติให้ได้น้อยที่สุด “ดูแลธรรมชาติ เพื่อให้ธรรมชาติดูแลเรา” จึงเป็นประโยชน์ที่ใช้ได้จริง และเห็นผลลัพธ์เสมอมาไม่ว่าจะในโครงการเราเอง หรือในระดับประเทศ ระดับโลก

และที่สำคัญ ถึงแม้ว่าเราจะมีเจ้า “บานอฟฟี่” เป็นพนักงานต้อนรับ แต่คุณลูกค้าทุกท่านสบายใจได้เลยว่า เราเปิดต้อนรับสัตว์เลี้ยงทุกชนิดของท่านเข้ามาในที่แห่งนี้ ขอเพียงแต่ท่านจัดการสัตว์เลี้ยงของท่านได้ ไม่สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับลูกค้าท่านอื่น หรือโครงการเราเอง รวมไปถึงทรัพยาการสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติในโครงการเรา เพียงเท่านี้ เราก็สุขใจในการสร้างสีสันชีวิตชีวาให้กับทุกท่านครับ เพราะทุกท่านต้องตระหนักไว้เสมอว่า “สัตว์เลี้ยงของท่านอาจจะไม่น่ารักกับคนทุกคนเสมอไป” รวมถึงเจ้า “บานอฟฟี่” เองด้วย ที่เราพร้อมเก็บในพื้นที่ของเราเอง หากคุณลูกค้าท่านไหนไม่สบายใจ แจ้งเราได้ทันทีครับ อย่าได้เกรงใจไปนะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ