11 ข้อที่คุณควรรู้ เมื่อมาพักผ่อนที่โครงการเรา

เราเชื่อว่าหลายๆ ท่านรู้จักเรา จำภาพเราในมุมของคาเฟ่, ร้านกาแฟ หรืออะไรเทือกๆนี้ เป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้ว ลูกค้าหลายๆท่านเองเข้าใจเราเป็นอย่างดีทั้ง Concept และ Mindset เราในการทำคาเฟ่ขึ้นมา วันนี้เราจะมาสรุปให้ฟังกันว่าจริงๆแล้ว โซนคาเฟ่ในโครงการ “Somdul Agroforestry Home” เหมือนหรือแตกต่างโครงการอื่นอย่างไรบ้าง

1. “ธรรมชาติ สุขภาพ พึ่งพาตนเอง” เป็น Core Value ในการทำทุกอย่างของโครงการเรา ทุกกิจกรรม ทุกProjectที่เราริเริ่ม ต้องไม่ขัดต่อหลักการนี้เป็นอันขาด

2. จริงๆ เราคือ “Eco Space” ที่ทำกิจกรรมเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน และมีโซนคาเฟ่ไว้รับรองแขกมาเยือน รวมไปถึงย่อยองค์ความรู้วนเกษตรมาในรูปแบบ “การอยู่-การกิน”

3. โครงการเราปลอดสาร “ไขมันทรานส์” แน่นอนว่า โครงการเราจึงปลอด “นมข้นหวาน” และ “มาการีน” ทำให้การคัดสรรวัตถุดิบเต็มไปด้วยความละเมียดละไม และเน้นคุณภาพอย่างแท้จริง หากจะอ้วนเป็นหมู ก็เป็นหมูที่แข็งแรงจ้า❗️

4. ไม่ใช่แค่ไขมันทรานส์ ร้านเราใช้วัตถุดิบในการปรุงอาหาร ขนม และเครื่องดื่มเป็นมาตรฐาน Organics (เกษตรอินทรีย์) เกือบ 100%❗️ไม่ว่าจะเป็น พืชผักสวนครัว, ผักสลัด, ไข่ไก่ที่เราเลี้ยงแม่ไก่เองในมาตรฐานOrganics, ข้าวสวย, น้ำมะพร้าว ไม่เว้นแม้แต่กาแฟ และเครื่องดื่ม Non-Coffee อีกหลายเมนู

5. การเพิ่มความหวานในเมนูเครื่องดื่มเรา เราใช้ไซรัปที่เคี่ยวจากวัตถุดิบเกรด Organics เท่านั้น❗️ได้แก่ ไซรัปน้ำตาลมะพร้าว, ไซรัปน้ำตาลโตนด, ไซรัปน้ำตาลอ้อย ไม่มีการใช้ไซรัปสำเร็จรูปจ้า✌🏼

6. เรามีผลิตภัณฑ์อุปโภคพื้นฐานในชีวิตประจำวัน “Somdul Goods” วางจำหน่ายในร้าน อีกหนึ่งองค์ความรู้ที่พัฒนามาอย่างยั่งยืนภายใต้ “วนเกษตร” รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มสารสกัด “Propolis” (พรอพโพลิส) จากชันโรงที่เราเลี้ยงในโครงการเรา สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ตามLinkนี้ไปได้เลยจ้า >> สบู่ที่มุ่งเน้นเรื่องการปรับสมดุล ไม่ใช่การฆ่าเชื้อ

7. พูดถึงชันโรง นี่มันเป็นดัชนีชี้วัดความเป็นอินทรีย์ในพื้นที่ ที่เราภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมาก เราเลี้ยงชันโรงร่วม 100รัง โดยไม่ได้คาดหวังแค่น้ำผึ้งในระดับหายาก และคุณประโยชน์สารอาหารที่มหาศาลเท่านั้น แต่เรากลับหวังผลลัพธ์ที่ชันโรงจะช่วยเราเติมเต็มระบบนิเวศโครงการเราให้อุดมสมบูรณ์ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีอย่างยั่งยืน

8. เราอยากให้พื้นที่เราเป็นพื้นที่ของทุกคนที่อยากปลดปล่อยตัวเองให้อยู่ในร่มเงาธรรมชาติ พื้นที่เกษตรอินทรีย์ผืนนี้ที่พร้อมจะเป็น “Lazy Space” ให้คุณไม่ต้องคำนึงไรมาก นอกจากนั่งๆ นอนๆ เหยียดแข้ง เหยียดขา เหยียดกายสัมผัสไอดิน ลมแดด ความงามธรรมชาติอย่างยั่งยืน ให้ใบไม้ ใบหญ้า ลมลำธารแม่กลองเยียวยาคุณ พร้อมกับของกิน เครื่องดื่ม ที่จัดหนักจัดเต็ม ทั้งความอร่อย และคุณประโยชน์ทางอาหารเพียบพร้อม

9. เราเปิดรับศึกษาดูงาน เข้ามาเยี่ยมชมพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้ทางสิ่งแวดล้อมกันทั้งในสเกลกิจกรรมลูกค้าทั่วไป หรือจะเป็นระดับองค์กรต่างๆ ติดต่อ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางการสื่อสารด้านล่างบทความนี้จ้า

11. ท้ายสุดแต่ไม่สุดท้าย (เพราะเรายังพัฒนาโครงการเราอยูเรื่อยๆ จ้า) เรามีเมล็ดกาแฟคั่วพร้อมชงจำหน่ายแล้ว ในconcept “Shade-Grown Coffee – กาแฟโตในร่มเงาป่า” หากมีกาแฟดี ต้องมีป่าที่ดีด้วย ทำให้กาแฟที่เราเลือกสรรมาเสนอ เหมือนที่อื่นได้ยากมากครับ กล้าการันตี แถมมีคุณภาพด้วยแน่นอน

12. เรามีการจัดการขยะได้เกือบ100% โดยอนาคตตั้งเป้าไว้ว่าอยากจะให้เป็น Zero Waste ให้ได้ มีการแยกขยะชนิดต่างๆ อย่างชัดเจน และไม่ปล่อยให้เกิดปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อม โดยมีการร่วมมือกับหน่วยธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวในท้องถิ่น เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนตระหนักมากขึ้นถึงปัญหามลภาวะ 1ในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน

ยินดีต้อนรับทุกท่านหากว่าเราได้มีโอกาสนำเสนอของดีๆที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการบริการดุจพ้องเพื่อนพี่น้อง คนในครอบครัว เพราะเราเชื่อเสมอว่าความสุขที่ได้ใช้ชีวิต ต้องอยู่บนพื้นฐานการรบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุด เพื่อให้เขายังใจดีกับเรา มีอากาศดีๆ มีฟ้าฝนตามฤดูกาล มีท้องฟ้าสวยๆ อวยใจเราใันวันที่เหน็ดเหนื่อยจากเรื่องราวในแต่ละวัน
.
เพราะความสมดุลคือพื้นฐานของการความสุขในการดำเนินชีวิตครับ :))

ปล. อย่าพี่งโวยนะครับ ข้อ10. ไม่ได้หายไปไหนครับ เผื่อให้ทุกคนช่วยแชร์กันให้เราทราบบ้าง ^^ แต่จะมีคนรู้ไหมนะ ว่าข้อ10. หายไป

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ