สมดุลกับวนเกษตร

 “สมดุล” มีหัวใจสำคัญ 3 สิ่งด้วยกัน 🍃

นั่นก็คือ ธรรมชาติ สุขภาพ และการพึ่งพาตัวเอง ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติให้มากที่สุด โดยเรา “เริ่มต้นมาจากการอนุรักษ์.. จบที่วนเกษตร” คำว่าวนเกษตรในความหมายของเรา จะเท่ากับอะไรกันบ้าง วันนี้เราจะมาบอกกัน!

วนเกษตร = ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ อย่างยั่งยืน

“ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ส่งเสริมการอนุรักษ์” เพราะเราอยากบาลานซ์วิถีชีวิตคนเมืองให้อยู่รวมกับธรรมชาติได้ เราเลือกที่จะทำงานด้านอนุรักษ์ อย่าง “เกษตรกรรมแบบอินทรีย์” นี้ขึ้นมา เป็นการทำเกษตรบนพื้นที่ป่าของสมดุลนั่นแหละครับ เพราะเราอยากให้ทุกคนได้มาใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ไปพร้อมกับพวกได้อย่างยั่งยืน และมีชีวิตที่สมดุล

วนเกษตร = คำนึงสุขภาพ อย่างพอดี

“ปลูกในสิ่งที่กิน กินในสิ่งที่ปลูก” ไม่ว่าจะเป็นผักต่างๆ ในสวนของเรา เราเอามาประกอบอาหารได้ทุกชนิด และมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย ไร้สารเคมีแน่นอน

วนเกษตร = การพึ่งพาตัวเอง อย่างพอเพียง

สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนอยู่กับความพอดี ใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ โดยพึ่งพาตัวเอง อยู่อย่างพอเพียง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร รวมไปถึงธรรมชาติด้วย เพราะถ้าคุณท่องคำว่า “พอดี” หรือ “สมดุล” ได้เมื่อไหร่ ความสุขกายสบายใจ จะตามมาหาคุณเองครับ


.

เมื่อความพอดีในชีวิตคือการบาลานซ์ระหว่างชีวิตสังคมเมืองกับการทำวนเกษตร โดยไม่เบียดเบียนธรรมชาติ และให้เติบโตคู่กับเราได้อย่างยั่งยืน มาพบปะพูดคุยกับเรา “Somdul Agroforestry Home” กันได้นะครับ 🙂
🚩 Somdul Agroforestry Home
📍 อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
⏰ เปิด จันทร์-พุธ 09.00-17.00 น. / ศุกร์-อาทิตย์ 09.00-18.00 น.
หยุดวันพฤหัสบดี
☎️ โทร.098 362 9894

“แล้วมาสร้างความสมดุลไปด้วยกันนะครับ”

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ