ถึงผู้ร่วมสนับสนุน พนักงาน และผู้มีความสัมพันธ์อันดีกับสมดุลทุกท่าน

ประกาศฉบับนี้เขียนออกมาเพื่อหวังให้ทุกคนได้เข้าใจถึง ”เป้าหมาย” และ ”ตัวตน” ของ Somdul Agroforestry Home อย่างถูกต้อง และเมื่อเรามีความชัดเจนในความเป็นเราและสิ่งที่เราอยากทำ ผมในฐานะหนึ่งในผู้ก่อตั้งริเริมโครงการจึงขอเขียนออกมาให้ผู้สนับสนุนทุกท่าน (ซึ่งเราไม่ได้มองเป็นแค่ลูกค้า) ได้เข้าใจ และให้พนักงานทุกคนในสมดุลไม่ลืมถึงเป้าหมายและความตั้งใจของเรา

Somdul Agroforestry Home ได้เปิดตัวมาเกือบสามปี จนถึงปัจจุบันหลายคนที่ได้เข้ามาแต่ช่วงแรกๆจะได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงหลากหลายอย่าง เราเริ่มต้นจากต้นไม้ต้นเล็กๆจนตอนนี้บางต้นสูงเลยคนไปหลายเท่า เป้าหมายของเราก็เช่นกัน จากกลุ่มนักอนุรักษ์ที่ยังไม่มีแผนอะไรชัดเจนนอกจากการทำวนเกษตร ได้ตกตะกอนความรู้จนพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปหลายเรื่อง จนต้องยอมรับว่าในบางครั้งเราหลุดออกจากเป้าหมายหลักไปบ้าง ต้องกลับมาคุยกับตัวเองอยู่เรื่อยๆ จนถึงวันนี้เราเชื่อว่าเป้าหมายหลักของเราหนักแน่นและชัดเจนพอที่จะเดินหน้าเต็มกำลังในการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง ผมจึงขอแชร์แนวคิดและแนวทางของเราไว้ในนี้เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ ได้เข้าใจ และไว้เพื่อเตือนใจตัวพวกเราเอง

แบ่งปัน
แลกเปลี่ยน
เรียนรู้

เป้าหมายของสมดุลคือ เพื่อการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และสนับสนุนความรู้ในการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ โดยใช้วนเกษตรเป็นเครื่องมือหลัก เราอยากเป็นผู้สร้างแรงบรรดาลใจในการทำงานอนุรักษ์ ในการรักและหวงแหนระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม และสร้างความสมดุลกลับคืนสู่สังคม โดยที่ไม่ได้หวังในการทำกำไรสูงสุด คำถามที่ว่าโครงการนี้ลงทุนไปเท่าไหร่ ทำอะไรบ้าง และจะคืนทุนอย่างไรเป็นคำถามที่พบบ่อยจากผู้ใหญ่หลายๆท่าน เพราะว่าอันที่จริงหากมองในมุมธุรกิจ การลงทุนเท่านี้กับการประกอบการร้านหรือคาเฟ่เชิงวนเกษตร เป็นอะไรที่ขัดแย้งกันอย่างมาก แต่เนื่องจากเราไม่ได้ตั้งใจทำร้านเพื่อหวังผลกำไรสูงสุดตั้งแต่แรก เราตั้งใจเป็นศูนย์การเรียนรู้และแลกเปลี่ยนการทำเกษตรที่ตั้งอยู่ในพื้นฐานของการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราจึงกล้าพูดได้เต็มปากว่า เราไม่ได้แม้แต่หวังให้คืนทุนโดยเร็ว หรือหวังจะสร้างกำไรมหาศาล เราหวังแค่ที่จะเลี้ยงตัวเองและคนในองกรณ์ได้ และนำกำไรที่ได้คืนสู่สังคมในหนทางที่เราเชื่อมั่น

 

ผมจึงจะขอประกาศตนในทุกคนได้เข้าใจไว้ ณ ที่นี้ว่า Somdul Agroforestry Home คือธุรกิจประเภท “Environmental and Social Enterprise” ที่พร้อมจะแบ่งปันแลกเปลี่ยน ให้กับผู้ที่สนใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน โดยไม่ได้ตั้งเป้าที่การค้าขายและกำไรสูงสุด

ถ้ามีคำถามว่าสมดุลเป็นสิ่งที่”ใช่”สำหรับคุณหรือไม่ คำตอบจะอยู่ที่ว่าคุณพร้อมจะยอมรับในความเป็น “สมดุล” มากแค่ไหน ถ้าหากคุณมีความรักในธรรมชาติ พร้อมจะเปิดรับแลกเปลี่ยนความรู้กับเรา หรือแค่อยากจะมานั่งปล่อยใจปล่อยกายไปกับต้นไม้และสายแม่น้ำแม่กลอง เราก็พร้อมจะต้อนรับและแบ่งปันสิ่งที่เราสร้างมาด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่กับคุณและครอบครัว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้มีส่วนร่วมในการสร้างแรงบรรดาลใจดีๆและเติมเต็มแถบพลังงานสีเขียวให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เข้ามาเยี่ยมเยือนหรือเป็นทีมงานที่ทำงานอยู่หรือกำลังจะเข้ามาร่วมงานกับเราก็ตาม

 

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ทีมงานผู้บริหารและพนักงาน บริษัท เนเชอรัล กราวด์ จำกัด

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ