ถึงอะไรจะแย่ แต่กาแฟยังดีอยู่

(สมดุลเปิดร้านวันแรก)

“ถึงอะไรจะแย่ แต่กาแฟยังดีอยู่”

“ถึงอะไรจะแย่ แต่ความสมดุลยังมีอยู่”

บ้าง………………..บอกว่า เราคือคาเฟ่แห่งหนึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง

บ้าง………………..บอกว่า เราเป็นคาเฟ่สุนัข ที่มีพื้นที่ให้น้องๆ วิ่งเล่นกันตามอัธยาศัย

บ้าง………………..เข้าใจว่า เราเป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรแบบยั่งยืน ที่มีบริการอาหาร-เครื่องดื่ม

บ้าง………………..มาหาเรา เพียงเพื่อที่จะพักใจ ระบายอะไรบางอย่างออกไปกับร่มไม้ใบหญ้าริมสายน้ำแม่กลอง

เราเป็นให้คุณได้ทุกอย่างเลยครับ ไม่ว่าคุณจะมองเราแบบไหน หากสื่งนั้นคือ “ความสุข” ของคุณ เพราะว่าทุกพื้นที่กว่า 15ไร่ ในที่แห่งนี้ ล้วนมีความสุขของเราบรรจุแน่นไปหมดเช่นกัน

(สมดุลลงต้นไม้ครั้งแรกปลูกต้นจิกทะเล ต้นไม้ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม)

ความสุขที่ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียว

(Wonder girl กับเจ้าบานอฟฟี่)

ความสุขที่ได้ลดมลภาวะในพื้นที่ เพิ่มปริมาณอากาศดีๆ ให้กับสภาพแวดล้อมได้มีชีวิตชีวา

(บรรยากาศยามเย็นริมน้ำ By wonder girl)

ความสุขยามได้เห็นใครก็ตาม มีความสุขในบ้านของเรา………………..หลังนี้ ที่พวกเรารักและอุทิศให้

(Somdul ต้อนรับ Miss Universe Thailand 2020 บอกเล่า งานอนุรักษุ์)

และความสุขที่ได้มีส่วนจุดประกายอะไรบางอย่าง ให้หลายๆ ท่าน ได้เข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ย้ำเตือนถึงความสำคัญ และรู้เท่าทันถึงข้อจำกัดของธรรมชาติ ก่อนที่เราจะผลาญทรัพยากรจนหมดไปอย่างเปล่าประโยชน์ ขาดความสวยงามของพวกเขาเหล่านี้จนชีวิตขาด “ความสมดุล”

แน่นอนครับ “กาแฟ” ก็เช่นกัน

(สมดุลเยือนไร่กาแฟจังหวัดน่าน)

“กาแฟ” กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารหลักของเรากับคุณลูกค้าทุกท่าน และน่าจะเป็นสื่อกลางที่ดีให้ที่นี่ได้มีโอกาสเยียวยา บรรเทาใจให้คุณยามคุณได้มาหาเราที่นี่ เพราะคำว่า “กาแฟดี” ของเรา ไม่ใช่แค่ “รสชาติดี” แต่ต้องเป็นกาแฟที่ซัพพอร์ตให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเขาดีงามขึ้นตามไปด้วย เราจึงเลือกใช้ “ Shade-Grown Coffee”

(ไร่กาแฟ ของ “รองกล้วย – นายวิชัย กำเนิดมงคล” ณ มณีพฤกษ์ ที่ปลูกในลักษณะ Shade-Grown Coffee)

ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ผสมกับพืชพรรณชนิดอื่นตามที่ราบสูงและเทือกเขาบริเวณภาคเหนือยังมีต้นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าดีๆ ปลูกอยู่ ในความดูแลของเกษตรกรผู้ที่มองถึงความยั่งยืนของผืนป่ามากกว่ากำไรที่ตัวเองจะได้รับ ได้ผลผลิตเพียงครั้งเดียวต่อปี การเก็บเกี่ยวใช้เวลาและความยากลำบากกว่าการปลูกกาแฟเชิงเดี่ยว ที่สามารถให้ผลผลิตได้มากกว่าหนึ่งครั้ง / ปี แต่เราเลือกเดินทางสายลำบาก ด้วยรสชาติของกาแฟที่ดีงามกว่า ระบบนิเวศสมบูรณ์และยั่งยืนกว่า ความเป็นอยู่ของผู้คนที่รักสิ่งแวดล้อมอย่างเช่นเกษตรกรเหล่านี้ก็จะดีขึ้น เมื่อกาแฟที่พวกเขาดูแล มีคนชงอย่างเข้าใจ และมีกลุ่มลูกค้าที่สนับสนุน ทุกอย่างจะเกื้อกูลกันอย่างเป็นระบบ เพียงเท่านี้ เครื่องมือสื่อสารของเราอย่างเช่น “กาแฟ” ก็จะทำหน้าที่สื่อสารได้อย่างดี ทั้งเป็นตัวแทนผลผลิตในหลักการของการทำเกษตรกรรมแบบ “วนเกษตร” และเป็นเครื่องมือบรรเทา เยียวยาให้พวกเรา, เกษตรกร, และสิ่งแวดล้อม มีความเป็นอยู่ที่ดีและยั่งยืนยิ่งขึ้น

(กาแฟ ไร่ Shade-Grown Coffee ต่างๆ ถูกกลั่นกรองอย่างพิถีพิถัน ให้ลูกค้าได้ลิ้มรส)

เราถึงได้บอกไงว่า “ถึงอะไรจะแย่ แต่กาแฟยังดีอยู่” และพวกเรา “สมดุล” ก็จะยังอยู่ตรงนี้ ทำในสิ่งที่เราเชื่อและรักมันต่อไป เราจะคงยังเป็น “ภาพ” อะไรก็ตาม แล้วแต่ที่คุณลูกค้าจะเลือกมองเข้ามา แต่สิ่งที่ทุกท่านจะได้รับออกไปเหมือนกันคือความสุข ความสงบร่มเย็น ความสบายใจ ที่ได้แชร์แบ่งปัน เรื่องราวดีๆ ในทุกๆ องค์ประกอบสภาพแวดล้อมที่นี่ รวมไปถึงเรื่องราว “วนเกษตร” ที่เราย่อยให้มันเข้าถึงง่าย ผ่านมาในรูปแบบ “การอยู่-การกิน”

“ถึงอะไรจะแย่ แต่ความสมดุลยังมีอยู่” มันก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก ถ้าเราไม่ได้สื่อสารซึ่งกันและกัน

(สนามวิ่งเล่นของน้องๆ Pet Friendly)

และพื้นที่ผืนเล็กๆ แห่งนี้ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ยังพร้อมที่จะเป็นบ้าน เป็นสถานที่ผ่อนคลายคุณจากเรื่องทุกข์ใจทุกข์กาย ในทุกๆ วันครับ

ปล. “ถึงอะไรจะแย่ แต่กาแฟยังดีอยู่” มีที่มาจาก “กลุ่มสหายกาแฟ” นะครับ (ถ้าเราเข้าใจไม่ผิดนะ)  พวกเราไม่ใช่คนริเริ่ม Quote นี้จ้า

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ