จุดเริ่มต้นสมดุล…

“About Us” กันอีกครั้ง เพื่อให้เรารู้จักกันมากขึ้นเนาะ

สำหรับหลายๆ คน คำว่า “สมดุล” อาจมีความหมายที่แตกต่างกันไป บางคนอาจหมายถึงความลงตัวของชีวิตกับการทำงาน รายรับรายจ่าย หรือแม้กระทั่งเรื่องการให้เวลากับครอบครัว แต่สำหรับเราแล้ว “สมดุล” เป็นเพียงคำสรุปสั้นๆ ของทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ เป็นความสมดุลระหว่างธรรมชาติกับเมือง ความสมดุลระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ ความสมดุลระหว่างวิถีชาวบ้านกับวิถีชีวิตคนเมือง ซึ่งทั้งหมดนี้เริ่มต้นมาจากแค่การอยากทำงานอนุรักษ์ที่เรารักในแบบที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้✌🏼✌🏼

สมดุล overview

เริ่มต้นที่อนุรักษ์…จบที่วนเกษตร🌳

เมื่อได้สัมผัสกับงานอนุรักษ์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เรามองเห็นปัญหาใหญ่ นั่นก็คือการที่เราไม่สามารถเลี้ยงชีพได้อย่างยั่งยืน เนื่องจากงานอนุรักษ์ส่วนใหญ่ มีแต่การ “ให้” หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นงานที่ลงแรงสูง แต่รายได้ค่อนข้างต่ำ เราจึงเริ่มต้นค้นหาทางออกจนมาเจอที่ การทำเกษตรกรรม มีการตั้งคำถาม และศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกษตรกรรมแบบไหนที่จะตอบโจทย์ เราได้ลองผิดลองถูก จนท้ายที่สุดก็มาเจอคำตอบที่ใช่ที่สุด คือ “วนเกษตร”🎉
เรียนรู้การทำนา บ้านสวนออนซอน

ธรรมชาติ สุขภาพ พึ่งตนเอง🤔

3 สิ่งนี้คือหัวใจสำคัญที่ SOMDUL ยึดมั่นมาตลอด ด้วยความเคารพต่อ “ธรรมชาติ” เปรียบเหมือนผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ต่อทุกสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะ “มนุษย์” นิยามของเราจึงเป็นการอยู่รวมกับธรรมชาติ ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ส่งเสริมการอนุรักษ์ และเลือกที่จะไม่เบียดเบียน หรือถ้ามีความจำเป็น ต้องให้เกิดผลกระทบให้น้อยที่สุด ต่อมาคือ “สุขภาพ” สร้างสิ่งที่ตัวเองชอบและดีที่สุดโดยคำนึงถึงสุขภาพไปพร้อมๆ กัน สุดท้ายคือ “พึ่งพาตัวเอง” ปลูกในสิ่งที่กิน กินในสิ่งที่ปลูก อยู่กับความพอดี ไม่เบียดเบียนคนอื่น เรียกว่าทุกองค์ประกอบของ SOMDUL จะต้องเริ่มต้นโดยอยู่บนพื้นฐานของสามสิ่งนี้อย่างแท้จริง❗️เพราะฉะนั้นเราพยายามใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ พยายามสร้างป่า สร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายธรรมชาติน้อยที่สุด ซึ่งไม่ว่าอะไรก็ตามที่ขัดกับเป้าหมายนี้ เราจะพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้นให้ได้มากที่สุด❤️
ปลูกในสิ่งที่กิน กินในสิ่งที่ปลูก
ทั้งหมดนี้ ทำให้เราตกผลึกกลายเป็น SOMDUL โดยแบ่งการดูแลออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นร้านกาแฟ Somdul Agroforestry Café โดยเรามุ่งเน้นวัตถุดิบธรรมชาติทั้งจากที่เราปลูกเองและจากเครือข่ายวนเกษตรต่างๆ โดยสิ่งที่เราคำนึงถึงอยู่เสมอก็คือ กาแฟต้องมีคุณภาพดี เติบโตร่วมกับป่าได้ตามธรรมชาติ และเมนูต่างๆ ก็ต้องดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน อาทิ การใช้น้ำตาลไม่ขัดสี หรือการให้ความหวานจากส่วนผสมตามธรรมชาติ รวมไปถึงไม่ใช้วัตถุดิบในการปรุงอาหารเครื่องดื่มที่มีกรดไชมันทราน์ (Trans Fat) ส่วนที่สองจะเป็นในส่วนของผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่เราทำและพัฒนาจากสิ่งที่มีอยู่แล้วในพื้นที่วนเกษตรของเรา ไม่ว่าจะเป็นสบู่, โฟมล้างหน้า, น้ำยาล้างจาน, สเปรย์กันยุงตะไคร้หอม ฯลฯ ที่มั่นใจได้ในความปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สำหรับส่วนสุดท้ายคือส่วนที่เป็น Forest – พื้นที่ป่าที่เราเปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถเข้ามาชมและเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับต้นไม้และสมุนไพร ได้สัมผัสชีวิตส่วนหนึ่งของเกษตรกร ที่สามารถแบ่งปันความรู้ให้กับผู้ที่มาเยี่ยมเยี่ยนได้เข้าใจถึงความสมดุลของเรากับ “วนเกษตร” ผ่านรูปแบบกิจกรรมต่างๆ เช่น Workshop, การสัมผัสธรรมชาติจริงๆ ในพื้นที่ที่เราจัดเตรียมไว้ให้🤸🏽‍♀️🏄🏽
set ผลิตภัณฑ์แปรรูป สมดุล

ความสมดุลของเรากับสิ่งที่เรียกว่า “วนเกษตร”😊

และเมื่อความพอดีในชีวิตคือการบาลานซ์ระหว่างชีวิตสังคมเมืองกับการทำวนเกษตร เราได้เติมเต็มความฝันที่มีโอกาสได้ทำงานด้านการอนุรักษ์อย่างที่ตั้งใจไว้ โดยเอาวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่มาผนวกเข้ากับรุ่นเก่า เราวิจัยและพัฒนารูปแบบสินค้าและการบริการ ไปพร้อมๆ กับการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ โดยเบียดเบียนพวกเขาให้น้อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ รวมถึงการพัฒนาองค์ความรู้ต่างๆ ทำให้ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมเติบโตอยู่คู่กับเราได้อย่างยั่งยืน 🥰
ทีมก่อตั้งสมดุล
หากคุณอ่านถึงพารากราฟสุดท้ายนี้ แต่ยังมีคำถามมากมายถึงสิ่งที่เราทำทั้งหมดอยู่ เราอยากจะขอให้คุณได้มีเวลามาเยี่ยมเยียน พบปะพูดคุยกับเรา “Somdul Agroforestry Home” บ้านที่พวกเราให้ “ความรัก” อันเกิดมาจากคำว่า “อนุรักษ์” และพร้อมจะเป็น Hub ให้กับทุกคนที่สนใจในวิถิที่เราเล่าสู่ให้ทุกคนฟัง🏡
บรรยากาศงาน somdul day
แล้วมาสร้างความสมดุลไปด้วยกันนะครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ