บทความ

สมดุล | Somdul Agroforestry Home

Lifestyle

Bee amazed @ Singapore

“I want to make singapore bee-friendly” ประโยคคำพูดที่ได้ยินบ่อยครั้งจากเพื่อนใหม่ของเราคนหนึ่งที่มีจุดมุ่งหมายให้ผู้คนเปลี่ยนจากความกลัวเป็นความเข้าใจในผึ้งพื้นเมืองทุกชนิดของประเทศสิงคโปร์

ดูรายละเอียด
รับจัดสัมมนา ดูงาน ด้านสิ่งแวดล้อม อัมพวา สมุทรสงคราม
News & Event

มินิทริปเส้นทางอาหารปลอดภัย From Farm to Table ณ สมดุล อาโกฟอเรสทรี่ โฮม

ผึ้งจิ๋วนำทางในการศึกษาธรรมชาติ หาแหล่งอาหารภายในสวนวนเกษตร ที่มาของอาหารปลอดภัย และความเชื่อมโยงของระบบนิเวศต่อแหล่งอาหาร ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อความยั่งยืนทางอาหารและสิ่งแวดล้อม

ดูรายละเอียด
Somdul Affogato Blend
Brand Story

Somdul Affogato Blend

Somdul Affogato Blend การรวมตัวของกาแฟจากเกษตรกรจากบ้านโฮ่ง ดอยป่าเเป๋ จังหวัดลำพูนและ บ้านแม่ลิดปางช้าง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

ดูรายละเอียด
somdul house blend
Brand Story

Somdul House Blend

Somdul House Blend เป็นการเบลนด์รวมกันของกาแฟที่มาจากแหล่งปลูกที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่และ ดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

ดูรายละเอียด
นกโพระดกธรรมดา
Brand Story

Somdul Bird List รายชื่อนกที่สำรวจพบ สมดุล อาโกฟอเรสทรี่ โฮม

สมดุล อาโกฟอเรสทรี่ โฮม อัมพวา พื้นที่สวนวนเกษตร ริมแม่น้ำแม่กลอง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณไม้หลากหลายครอบคลุมพื้นที่กว่า 15 ไร่ เป็นแหล่งอาศัยของสิ่งมีชีวิตที่พึงพาอาศัยกันอยู่ในระบบนิเวศตามธรรมชาติ อีกทั้งสมดุลยังเป็นบ้านของนกนานาชนิด

ดูรายละเอียด
Lifestyle

School Salon 2022 Trip

ในมุมของผู้บริโภคกาแฟทั่วๆไป เรามักจะได้เห็นภาพอุตสาหกรรมกาแฟชัดยิ่งขึ้นในช่วงสิ้นปีไปจนถึงช่วงต้นปี ที่เราจะเริ่มเห็นการเริ่มเก็บผลผลิต ไปจนถึงการทำ Process ต่างๆ เรียกได้ว่า ใช้พลังและความตั้งใจมหาศาลมาก กว่าจะผ่านช่วงเวลา สภาพแวดล้อมที่แปรเปลี่ยนต่างๆ จนได้กาแฟสักจิบในแก้วของคุณ แต่จริงๆ แล้ว มันยังมีอีกหลายกิจกรรมอีกมากครับ ที่คอกาแฟหลายๆ ท่านอาจจะไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัสด้วยตัวเอง

ดูรายละเอียด
Lifestyle

Somdul Is All Around

นี่คือพื้นที่ของการแบ่งปันเรื่องราวการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ที่เราได้ไปสังเกตการณ์ ศึกษาหาความรู้ และแลกเปลี่ยนเรื่องราวดีๆ เพื่อนำมาต่อยอดในการสร้างจิตสำนึก ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ในสไตล์ของพวกเราชาว “สมดุล” ที่เน้นความเป็นกันเอง ง่ายแก่การเข้าใจ และมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ แต่ครื้นเครงตลอดทั้งการเดินทางแน่นอนคือ “ความยั่งยืนของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม”

ดูรายละเอียด
News & Event

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ กับ TOCA x Somdul

ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์  “Organic Tourism” ร่วมกับ ”สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย – TOCA” และ “สวนมะม่วงหาวมะนาวโห่ สิริสมปอง ฟาร์มแอนด์ คาเฟ่” เพื่อชูวิถีการดำเนินชีวิตแบบอินทรีย์ ที่ดีต่อสุขภาพทุกท่านอยู่แล้ว ยังดีต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างการอยู่ร่วมกันในระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

ดูรายละเอียด
Lifestyle

Introduction To Somdul Salad – SDS 101

“ผักสลัด” คือหนึ่งในเครื่องมือการสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญของเกษตรอินทรีย์ เราเลือกชนิดผักสลัดพื้นฐานที่คิดว่าไม่เกินความสามารถจนเกินไป ในพื้นที่ที่ค่อนข้างท้าทายกับการปลูกผักสลัดให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างเช่น “จังหวัดสมุทรสงคราม”

ดูรายละเอียด
Lifestyle

ของขวัญแด่ผู้เข้าใจ

Biodiversity (ไบโอไดเวอร์ซิตี้) คือความหลายหลายทางชีวภาพ เป็นสิ่งที่มีอยู่ในระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเราชาวสมดุลยึดมั่นและจริงจังกับมันมาโดยตลอด เราพยายามจะสร้างระบบนิเวศให้สมบูรณ์มากขึ้น และคงไว้ซึ่งความหลายหลายที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมดั้งเดิม

ดูรายละเอียด
Stingless bee

น้ำผึ้งไม่มีวันเสีย (จริงหรือ?)

หลายครั้งที่เราได้เห็นการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำผึ้ง หรือบทความออนไลน์ว่าด้วยเรื่องสรรพคุณและคุณสมบัติของน้ำผึ้งอันหลากหลายต่างๆนาๆ หลายๆ ท่านน่าจะเคยผ่านตามาบ้างว่า น้ำผึ้งนั้น ไม่มีวันหมดอายุ แต่มักจะมีไม่มากที่อธิบายถึงเหตุผลของอายุที่ยืนยาวประหนึ่งแวมไพร์ของน้ำผึ้ง ที่ถ้าไม่โดนแสงโดยน้ำมนต์หรือลิ่มปักอกก็คงไม่ตาย

ดูรายละเอียด
Stingless bee

เรียกน้ำผึ้งได้ไหม ถ้าชันโรงไม่มีเหล็กใน?

“ชันโรงไม่ใช่ผึ้ง แล้วทำไมเราเรียกน้ำหวานจากชันโรงว่า “น้ำผึ้งชันโรง” แต่ทำไมไม่เรียก “น้ำชันโรง” หรือ “น้ำหวานชันโรง” กันน้า?

ดูรายละเอียด
Stingless bee

ทำไมถึงต้องเป็นผึ้ง “ชันโรง”

ถ้าคนทั่วไปเห็นการเปิดหัวข้อแบบนี้ หลายคนคงจะนึกว่าผู้เขียนจะมาชวนทำธุรกิจเครือข่ายขายตรงเจ้าใหม่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราแค่อยากมาเล่าถึงเหตุผลที่ทำให้เราหลงรัก “ผึ้ง” และเชิญชวนให้มาเลี้ยงผึ้งด้วยมุมมองของนักอนุรักษ์ตามแบบฉบับของ Somdul Agroforestry Home

ดูรายละเอียด
Brand Story

Are we right for you? มาดูกันว่าเรามอง, คิด อะไรกันอยู่😊

เรามักจะมีความสุขเสมอเมื่อพบผู้คนหลากหลายที่มาเพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ หรือตั้งใจมาสัมผัสความเป็นสมดุลของเรา โดยที่มีความเข้าใจในเจตนารมณ์ของเราเป็นอย่างมาก เราจึงอยากขอมอบContentนี้เพื่อให้ใครที่เคยมาได้เข้าใจเรายิ่งขึ้น ให้คนที่ยังไม่เคยมาเยี่ยมชมได้เข้าใจ และให้ผู้ที่อยากทำความรู้จักเป็นเพื่อนเราในอนาคตได้มีโอกาสเลือกว่า “เรา” นั้น “เหมาะ” กับความต้องการของคุณหรือไม่ และด้านใดบ้าง

ดูรายละเอียด
Lifestyle

รู้จัก “ชันโรง” ผึ้งจิ๋ว ไม่มีเหล็กใน สุดยอดนักผสมเกสร

ลูกค้าหลายๆ ท่านที่เคยมาเยี่ยมชม พักผ่อนหย่อนใจที่โครงการเราน่าจะเคยเห็นกล่องไม้สี่เหลี่ยมวางตามจุดต่างๆ บางท่านพอเดาออกว่าเป็นรังผึ้ง แต่น้อยท่านที่จะฟันธงฉับทันทีว่าเป็น “ชันโรง” เพราะจากประสบการณ์หลายต่อหลายคน เจ้าชันโรงมักจะมาป่วนตามเสาไม้ คอมเพรสเซอร์แอร์ ขอบยางประตูรถ (ประสบการณ์เราเอง ฮ่าๆๆ) จึงไม่ค่อยมีใครรู้ว่า “ชันโรง” นั้นจิ๋วแต่แจ๋วแค่ไหน

ดูรายละเอียด